Lái xe trong thời gian bị tước bằng lái xe thì xử lý như thế nào?

Lái xe trong thời gian bị tước bằng lái xe thì xử lý như thế nào?

Tôi đi ô tô vượt đèn đỏ nên bị tước bằng lái xe luôn rồi. Nếu trong thời gian đó tôi vẫn tiếp tục chạy xe thì khi bị phát hiện CSGT lập biên bản tôi lỗi không có bằng lái xe có hợp lý không?Thời gian bị tước bằng lái xeTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với vấn đề lái xe trong thời gian bị tước bằng lái xe; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, lái xe trong thời gian bị tước bằng lái xe bị xử lý như thế nào?

Căn cứ Khoản 4 Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 77. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Như vậy, trong thời gian bị tước bằng mà bạn vẫn tiếp tục điều khiển xe tham gia giao thông thì bạn sẽ bị xử phạt như hành vi không có giấy phép lái xe. Trong trường hợp này, CSGT lập biên bản lỗi không có bằng lái xe là hoàn toàn chính xác.

Thứ hai, mức phạt đối với hành vi của bạn

Căn cứ vào Điểm b Khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa”.

Bên cạnh đó, Điểm i Khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tạiKhoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

i) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21;”

Như vậy, với trường hợp của bạn thì bạn có thể bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Ngoài ra, CSGT còn được được phép tạm giữ phương tiện của bạn đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Thời gian bị tước bằng lái xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại

Theo quy định này thì sau khi bạn bị tước giấy phép lái xe thì bạn không được điều khiển xe ghi trong giấy phép lái xe. Nếu trong thời gian bị tước bằng lái xe mà bạn vẫn điều khiển xe tham gia giao thông thì coi như bạn điều khiển xe không có giấy phép lái xe. Và CSGT lập biên bản lỗi không có bằng lái xe là hoàn toàn hợp lý.

Trên đây là tư vấn về vấn đề lái xe trong thời gian bị tước bằng lái xe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Các trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe máy ?

Các trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ô tô?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi