19006172

Năm 2020 điều khiển ô tô không mang GPLX bị phạt bao nhiêu?

Năm 2020 điều khiển ô tô không mang GPLX bị phạt bao nhiêu?

Tôi điều khiển xe ô tô bị CSGT yêu cầu dừng lại kiểm tra nồng độ cồn nhưng tôi không kiểm tra, tôi bị xử phạt thế nào? Tôi không mang giấy phép lái xe thì bị phạt ra sao?điều khiển ô tô không mang GPLX

Dịch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, lỗi không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 10, điểm h Khoản 11 và điểm a Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

10. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

h) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 10 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.”

Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm c khoản 6; điểm a, điểm c khoản 8; khoản 10 Điều 5;”

Như vậy, trường hợp bạn điều khiển ô tô bị CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn nhưng bạn không chấp hành thì sẽ bị xử phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng và bị tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày.

Thứ hai, năm 2020 điều khiển ô tô không mang GPLX bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

3. Đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ (Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) theo quy định, xử lý như sau:

a) Người có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ (tương ứng với những loại giấy tờ không xuất trình được), đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về những hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 Nghị định này và tạm giữ phương tiện theo quy định;

b) Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện (không xử phạt đối với chủ phương tiện);

c) Quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được giấy tờ theo quy định thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các hành vi vi phạm đã ghi trong biên bản vi phạm hành chính.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý trường hợp của bạn như sau:

– Tại thời điểm vi phạm bạn không xuất trình được GPLX: bạn sẽ bị lập biên bản về hành vi không có GPLX.

– Trong thời hạn hẹn đến giải quyết bạn xuất trình được GPLX thì sẽ bị xử phạt về hành vi không mang theo GPLX: bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

– Quá thời hạn hẹn mà bạn mới xuất trình được hoặc không xuất trình được thì sẽ bị xử phạt với lỗi không có GPLX.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Mức phạt người điều khiển xe máy không mang theo GPLX năm 2020

Lỗi vi phạm trong trường hợp không mang GPLX nhưng để quá hạn biên bản

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét