Điều khiển xe ô tô đi sai làn đường và không mang giấy phép lái xe

Điều khiển xe ô tô đi sai làn đường và không mang giấy phép lái xe

Cho em hỏi em điều khiển xe ô tô đi sai làn đường và không mang giấy phép lái xe thì bị xử phạt thế nào? Em xin cảm ơn.sai làn đườngTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp điều khiển xe ô tô đi sai làn đường và không mang giấy phép lái xe, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, lỗi điều khiển xe ô tô đi sai làn đường.

Theo quy định tại điểm c Khoản 4 và điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP :

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

4.Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c.Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; Điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; Điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

12.Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, đối với lỗi điều khiển xe ô tô đi sai làn đường sẽ bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng

– Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng

Thứ hai, lỗi không mang giấy phép lái xe. 

Căn cứ điểm a Khoản 3 Điều 21  Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3.Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;”

sai làn đường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Vậy đối với lỗi điều khiển xe ô tô không mang giấy phép lái xe sẽ bị phạt với mức từ 200.000 đến 400.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề điều khiển xe ô tô đi sai làn đường và không mang theo giấy phép  lái xe. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Ô tô không chấp hành chỉ dẫn của biển báo hiệu

Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi