Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Xin cho hỏi về vấn đề: Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều. Tối qua khi đi ô tô về nhà, do không để ý nên tôi đi nhầm vào đường một chiều đoạn phố Huế. Cảnh sát giao thông yêu cầu tôi dừng lại và kiểm tra giấy tờ. Sau đó cảnh sát giao thông xử phạt tại chỗ tôi 1.500.000 đồng vì hành vi đi ngược chiều của đường một chiều. Cảnh sát làm như vậy có đúng không?



ô tô đi ngược chiềuTư vấn luật giao thông:

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm b Khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CPquy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;”

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Vậy, với lỗi điều khiển ô tô đi ngược chiều sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

ô tô đi ngược chiều

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Việc xử phạt tại chỗ trong lĩnh vực hành chính được quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

“1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”

Như vậy

Việc xử phạt tại chỗ (không lập biên bản xử phạt) chỉ áp dụng đối với xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân nên việc cảnh sát giao thông xử phạt tại chỗ với mức phạt 1.500.000 đồng như trường hợp của bạn là trái quy định pháp luật. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Lỗi đi sai làn đường của xe ô tô mới nhất

Mức phạt đi quá tốc độ tối đa đối với ô tô từ ngày 1/8/2016

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi ô tô đi ngược chiều, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi