Mức xử phạt khi ô tô đi ngược chiều

Mức xử phạt khi ô tô đi ngược chiều

Cho tôi hỏi: Mức xử phạt khi ô tô đi ngược chiều. Tôi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông và bị cảnh sát giao thông xử phạt lỗi đi ngược chiều. Vậy tôi bị xử phạt thế nào? Tôi có giấy phép lái xe nhưng tôi không mang theo thì có bị xử phạt không.Mức xử phạt khi ô tô đi ngược chiềuTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề: Mức xử phạt khi ô tô đi ngược chiều; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về lỗi đi ngược chiều;

Căn cứ điểm b Khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;”

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Vậy, với lỗi điều khiển ô tô đi ngược chiều sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thứ hai, về lỗi không mang Giấy phép lái xe;

Căn cứ điểm b khoản 7 Điều 21; điểm đ khoản 7 Điều 30  Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;”

Mức xử phạt khi ô tô đi ngược chiều

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 1900617

Ngoài ra, căn cứ điểm đ Khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

i) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21;”

Như vậy, đối với lỗi không có giấy phép lái xe thì bị xử phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Quay đầu xe ô tô tại hầm đường bộ thì bị phạt như thế nào?

Ô tô quay đầu xe ở gầm cầu vượt bị xử phạt như thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến mức xử phạt khi ô tô đi ngược chiều , xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi