Lỗi đi sai làn đường của xe ô tô mới nhất

Lỗi đi sai làn đường của xe ô tô mới nhất

Tôi đang nghe mọi người bàn tán về Nghị định mới quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và thấy khá hoang mang. Quý công ty có thể cho tôi biết mức phạt về đi sai làn đường dành cho xe ô tô có tăng không? Tôi xin cảm ơn!Sai làn đườngTư vấn luật giao thông:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấnxin trả lời cho bạn như sau:

Hiện nay, mức phạt khi đi sai làn được quy định tại Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại …… Điểm c, Điểm e, Điểm i, Điểm k Khoản 4 Điều này …….. bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng;

c) ………… Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng: ………… Điểm c, Điểm e, Điểm i, Điểm k Khoản 4……”.

Theo đó, khi vi phạm lỗi đi sai làn đường, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

Tuy nhiên, đến ngày 01/08/2016 thì Nghị định 171/2013/NĐ-CP hết hiệu lực và được thay thế bằng Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Theo đó, mức phạt về đi sai làn đường được quy định cụ thể như sau:

Sai làn đường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Điều 5. Xử phạtngười điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại ……. Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) ……… Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: ……. Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4…..”.

Như vậy, mức phạt tiền áp dụng đối với lỗi đi sai làn đường không thay đổi (800.000 đồng đến 1.200.000 đồng). Tuy nhiên, thời gian tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe tăng hơn so với quy định hiện nay. Theo đó, sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi