Sử dụng Giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng đã quá hạn có bị xử phạt?

Sử dụng Giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng đã quá hạn có bị xử phạt?

Xin chào Tổng đài tư vấn! Bản chính đăng kí xe ô tô của tôi được thế chấp ở ngân hàng trong 02 năm vì tôi mua xe trả góp. Tháng vừa rồi giấy biên nhận thế chấp mà ngân hàng cấp cho tôi bị quá hạn 01 tháng. Vậy thì tôi có bị cảnh sát giao thông xử phạt không? Tôi cám ơn!Tư vấn giao thông đường bộGiấy biên nhận thế chấp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề sử dụng Giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng đã quá hạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về trường hợp sử dụng giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng

Căn cứ theo Công văn 7000/NHNN-PC về việc cấp Giấy biên nhận giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông

“1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nhận thế chấp (sau đây gọi tắt là tổ chức tín dụng nhận thế chấp) có trách nhiệm cấp cho bên thế chấp một (01) bản gốc Giấy biên nhận thế chấp khi nhận thế chấp phương tiện giao thông theo hướng dẫn tại văn bản này.

Trường hợp khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ được bảo đảm bằng phương tiện giao thông, việc cấp Giấy biên nhận thế chấp do tổ chức tín dụng nhận thế chấp và bên thế chấp thỏa thuận.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Văn bản số 8601/VPCP-CN về việc sử dụng Giấy đăng ký phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông tại tổ chức tín dụng

“1. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.”

Giấy biên nhận thế chấp

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp ngân hàng giữ bản chính đăng kí xe của bạn thì khi lưu thông xe trên đường bạn sẽ sử dụng bản sao có chứng thực giấy đăng ký xe cùng với bản gốc giấy biên nhận của ngân hàng-nơi giữ bản chính giấy đăng ký xe của bạn. Trường hợp giấy biên nhận này hết hạn thì xe của bạn sẽ được coi là sử dụng đăng ký xe hết hạn. Do đó, theo quy định của pháp luật, bạn sẽ bị xử phạt.

Về mức phạt trường hợp không mang có Giấy đăng ký xe khi lưu thông

Điểm a Khoản 4; Điểm a Khoản 6 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm e khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, trường hợp giấy biên nhận thế chấp mà ngân hàng cấp cho bạn bị hết hạn thì bạn sẽ bị xử phạt với lỗi sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng. Mức phạt được áp dụng là:

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng;

-Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là tư vấn về sử dụng Giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng đã quá hạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Xử phạt người điều khiển là chủ xe ô tô hết hạn đăng kiểm hơn 1 tháng thế nào?

Xe ô tô chuyển hướng không có tín hiệu báo trước bị phạt bao nhiêu?

Mọi thắc mắc liên quan đến sử dụng Giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng đã quá hạn; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay