Thò tay vào túi lấy điện thoại khi tham gia giao thông có bị xử phạt?

Thò tay vào túi lấy điện thoại khi tham gia giao thông có bị xử phạt?

Em với bạn đang đi xe máy trên đường, em là người điều khiển xe nhưng em thò tay vào túi lấy điện thoại ra nhưng không sử dụng như gọi điện hay nhắn tin. Nhưng khi cảnh sát giao thông bắt thì bị công an phạt em với lỗi sử dụng điện thoại. Như vậy có đúng không? Và công an phạt em mà không lập biên bản có đúng không ạ. Mong luật sư giải đáp cho em. Em cảm ơn nhiều ạ!Tư vấn luật giao thông:Thò tay vào túi lấy điện thoại

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về vấn đề thò tay vào túi lấy điện thoại; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Xử phạt về lỗi sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe mô tô

Căn cứ vào điểm o khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

o) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính”.

Như vậy:

Theo quy định trên thì người đang điều khiển xe sử dụng điện thoại di động sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. 

Với trường hợp của bạn, dù bạn không dùng điện thoại để nhắn tin hay gọi điện nhưng tại thời điểm cảnh sát yêu cầu dừng xe thì bạn đang cầm điện thoại trong tay. Do đó, cảnh sát giao thông xử phạt bạn như vậy là đúng.

Thứ hai: Xử phạt lỗi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe có cần lập biên bản

Căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo; hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân; 500.000 đồng đối với tổ chức; và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản“.

Theo quy định; trường hợp xử phạt vi phạm hành chính có hình thức phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân; 500.000 đồng đối với tổ chức thì người thẩm quyền xử phạt không phải lập biên bản; và sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ, trừ trường hợp phát hiện vi phạm nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ.

Thò tay vào túi lấy điện thoại

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Với trường hợp của bạn; bạn bị xử phạt về lỗi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe thì mức phạt của bạn là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Do mức phạt dưới 250.000 đồng nên người có thẩm quyền xử phạt ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ và không lập biên bản là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thò tay vào túi lấy điện thoại khi tham gia giao thông có bị xử phạt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thủ tục nộp phạt để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ theo quy định

Quyền khiếu nại khi biên bản vi phạm giao thông không đúng

Nếu còn vướng mắc về thò tay vào túi lấy điện thoại khi tham gia giao thông; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi