19006172

Thủ tục nộp phạt để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ theo quy định

Thủ tục nộp phạt để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ theo quy định

Tôi bị CSGT bắt xe năm 2017, nay tôi muốn đóng phạt lấy lại bằng lái thì phải làm sao? Phạt 300.000 đồng, giờ mà đóng phạt thì phải đóng bao nhiêu? Lấy lại bằng lái

Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn về việc nộp phạt để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc lấy lại giấy phép lái xe bị CSGT tạm giữ:

Căn cứ khoản 6 Điều 125 và khoản 2 Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe … cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt…

Điều 126. Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

2. Đối với tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo khoản 6 Điều 125 của Luật này phải được trả ngay cho người bị xử phạt sau khi thi hành xong quyết định xử phạt”.

Như vậy, trường hợp này bạn bị CSGT dừng xe và tạm giữ Giấy phép lái xe nhưng lại không nộp tiền phạt đúng hạn. Muốn lấy lại giấy phép lái xe, bạn phải tiến hành nộp phạt. Khi nộp phạt, bạn sẽ nhận biên lai thu tiền, sau đó bạn về tại Phòng CSGT hoặc Đội CSGT…. được ghi trong Quyết định xử phạt để xuất trình, lấy lại giấy phép lái xe bị giữ. Để tiến hành nộp phạt, bạn cần đến nơi ghi trong Biên bản xử phạt của mình để được giải quyết sau đó nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản đến kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

Bên cạnh đó, bạn có thể nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điệnLấy lại bằng lái khi đáp ứng điều kiện quy định.

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ

Thứ hai, về mức đóng phạt:

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 153/2014/TT-BTC quy định như sau:

“Điều 5. Thủ tục thu tiền nộp do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Không tính chậm nộp tiền phạt trong thời hạn cá nhân vi phạm hành chính được hoãn thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt.”

Như vậy, mức tiền phạt bạn phải nộp trong trường hợp này bao gồm cả số tiền theo quyết định xử phạt và số tiền nộp thêm do chậm thi hành quyết định xử phạt với mức bằng 0,05% trên tổng số tiền phạt/ngày. Cụ thể:

Mức đóng = 300.000 + 300.000 x 0,05% x số ngày chậm nộp phạt.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về việc nộp phạt để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau đây:

Hình thức nộp phạt và lấy lại giấy phép tại địa phương nơi cư trú

Việc nộp phạt qua đường bưu điện đối với lỗi quá tải cầu đường

Mọi vướng mắc liên quan; bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

luatannam