Trách nhiệm trả nợ riêng của chồng khi ly hôn

Trách nhiệm trả nợ riêng của chồng khi ly hôn

Do mâu thuẫn gia đình trầm trọng nên vợ chồng tôi quyết định ra Tòa ly hôn, trước khi ly hôn thì chồng tôi có vay 01 khoản nợ rất lớn để kinh doanh nhưng tôi không biết về việc này. Cho hỏi khi ly hôn thì tôi có phải chịu trách nhiệm về khoản nợ đó không?


Bài viết liên quan:


Trách nhiệm trả nợ riêngTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, trường hợp của bạn hỏi về trách nhiệm trả nợ riêng; chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới trong những trường hợp sau đây:

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

Theo quy định tại điều 37 luật HN&GĐ về nghĩa vụ chung tài sản của vợ chồng thì các nghĩa vụ sau đây sẽ dùng tài sản chung của cả hai để giải quyết:
 
“1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan”.

Ngoài ra, Căn cứ Điều 60 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về việc giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn:

“1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.”

Trách nhiệm trả nợ riêng

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy , trong trường hợp này, bạn không biết về việc chồng mình có vay nợ để đầu tư kinh doanh (tức hai bạn không có sự thỏa thuận để vay số tiền này) và việc vay tiền của chồng bạn không phải là quan hệ đại diện theo Điều 25 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Do đó, tài sản chung của vợ chồng bạn sẽ không được lấy ra để trả nợ  và khi ly hôn bạn cũng sẽ không có trách nhiệm liên đới trả nợ với chồng. Tuy nhiên, nếu trong quá trình giải quyết mà chồng bạn chứng minh được là có sự thỏa thuận giữa hai bạn khi vay nợ thì đây là  mà cả hai bạn đều phải có trách nhiệm trả nợ đối với người thứ ba.

Mọi vấn đề vướng mắc về trách nhiệm trả nợ riêng; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button