Xe máy chở hàng như thế nào thì bị coi là chở hàng cồng kềnh?

Tôi có một câu hỏi như sau. Hôm trước, tôi có chở xe máy một tấm gương, có người ngồi phía sau giữ. Tấm gương khá là nhỏ, rộng chừng nửa mét, cao 1,2 mét, không hề gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông khác. Đang đi trên đường thì tôi bị cảnh sát giao thông tuýt còi. Tôi vi phạm lỗi chở hàng cồng kềnh. Vậy xin cho tôi hỏi, khi nào thì bị coi là chở hàng cồng kềnh, khi nào thì không sao. Đồng thời, mức phạt của tôi trong trường hợp này là bao nhiêu?Tư vấn luật giao thông:chở hàng cồng kềnh

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Về lỗi chở hàng cồng kềnh

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định:

“Điều 19. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ

4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.”

Như vậy, nếu bạn chở hàng vượt quá một trong các giới hạn trên thì sẽ bị coi là chở hàng cồng kềnh. Bạn cần lưu ý về chiều cao xếp hàng hóa là tính từ mặt đường. Do đó, việc tấm gương của bạn tuy chỉ cao 1,2 mét nhưng nếu trong quá trình tham gia giao thông, bạn để tấm gương cao tính từ mặt đường tới mép trên của gương vượt quá 1,5 mét thì đã vi phạm lỗi chở hàng cồng kềnh.

Về mức phạt lỗi chở hàng cồng kềnh

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;

chở hàng cồng kềnh

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

12. Ngoài việc bị xử phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: …; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; …”

Như vậy, bạn đi xe chở hàng cồng kềnh thì sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu bạn gây tai nạn giao thông vì chở hàng cồng kềnh thì còn bị tước bằng lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Kết luận

Bạn bị xử phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với lỗi chở hàng cồng kềnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quy định về việc xếp hàng hóa trên xe thô sơ và mức xử phạt khi vi phạm

Kích thước xếp hàng hóa, hành lý trên xe máy

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi