Xe máy chở hàng như thế nào thì bị coi là chở hàng cồng kềnh?

Xe máy chở hàng như thế nào thì bị coi là chở hàng cồng kềnh?

Tôi có một câu hỏi như sau. Hôm trước, tôi có chở xe máy một tấm gương, có người ngồi phía sau giữ. Tấm gương khá là nhỏ, rộng chừng nửa mét, cao 1,2 mét, không hề gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông khác. Đang đi trên đường thì tôi bị cảnh sát giao thông tuýt còi. Tôi vi phạm lỗi chở hàng cồng kềnh. Vậy xin cho tôi hỏi, khi nào thì bị coi là chở hàng cồng kềnh, khi nào thì không sao. Đồng thời, mức phạt của tôi trong trường hợp này là bao nhiêu? Có bị tước Giấy phép lái xe không? Khi tôi vi phạm thì CSGT có lấy Giấy phép lái xe của tôi thì có đúng không?


chở hàng cồng kềnh

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về lỗi chở hàng cồng kềnh

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định:

“Điều 19. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ

4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.”

Như vậy, nếu bạn chở hàng vượt quá một trong các giới hạn trên thì sẽ bị coi là chở hàng cồng kềnh. Bạn cần lưu ý về chiều cao xếp hàng hóa là tính từ mặt đường. Do đó, việc tấm gương của bạn tuy chỉ cao 1,2 mét nhưng nếu trong quá trình tham gia giao thông, bạn để tấm gương cao tính từ mặt đường tới mép trên của gương vượt quá 1,5 mét thì đã vi phạm lỗi chở hàng cồng kềnh.

–>Giới hạn chở hàng hóa cho phép của xe máy và mức phạt nếu vi phạm

Thứ hai, quy định về mức phạt lỗi điều khiển xe máy chở hàng cồng kềnh

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CPquy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;

12. Ngoài việc bị xử phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: …; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; …”

Như vậy, bạn đi xe chở hàng cồng kềnh thì sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu bạn gây tai nạn giao thông vì chở hàng cồng kềnh thì còn bị tước bằng lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng. Do đó, trường hợp chở hàng cồng kềnh trên xe máy không gây tai nạn thì bị phạt tiền không áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe.

–>Quy định về lỗi điều khiển xe máy chở hàng hóa cồng kềnh

chở hàng cồng kềnh

Tổng đài tư vấn dịch vụ về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ ba, quy định về tạm giữ giấy tờ xe

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ, đường sắt.

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Theo quy định trên thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ giấy tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt. Do đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi chở hàng cồng kềnh thì phía CSGT có quyền tạm giữ Giấy phép lái xe để đảm bảo việc nộp phạt của bạn.

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệLuật sư tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Quy định về việc xếp hàng hóa trên xe thô sơ và mức xử phạt khi vi phạm

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button