Ký HĐLĐ mùa vụ để làm công việc thường xuyên có được không?

Ký HĐLĐ mùa vụ để làm công việc thường xuyên có được không?

Cho em hỏi: Ký HĐLĐ mùa vụ để làm công việc thường xuyên có được không. Cuối tháng 5 kế toán của công ty tôi nghỉ thai sản 6 tháng nên chúng tôi có nhu cầu tuyển 1 người khác làm trong thời hạn 6 tháng. Vậy tôi có thể ký hợp đồng LĐ mùa vụ với người này được không? Vì công việc kế toán là công việc mang tính lâu dài? Công ty ký HĐ như vậy có đúng không? Nếu được thì có phải đóng BHXH không? Xin cảm ơn. Tư vấn hợp đồng lao động:Ký HĐLĐ mùa vụ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề: Ký HĐLĐ mùa vụ để làm công việc thường xuyên có được không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

+ Về vấn đề giao kết hợp đồng lao động mùa vụ

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 22  Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời.

Căn cứ vào quy định trên; trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời thì được phép giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên.

Theo đó; cuối tháng 5 kế toán của công ty bạn nghỉ thai sản 6 tháng, công ty bạn có thể ký hợp đồng lao động mùa vụ với người lao động khác để tạm thời thay thế người lao động đang làm công việc kế toán – là công việc mang tính thường xuyên, lâu dài hiện tại. Do đó; việc công ty ký hợp đồng thời vụ là đúng theo quy định của pháp luật.

+ Về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội

Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

“a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

Ký HĐLĐ mùa vụ

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó; người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó khi ký hợp đồng lao động theo mùa vụ với người lao động mới này với thời hạn là 6 tháng thì cả người lao động và công ty bạn có nghĩa  vụ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Ký HĐLĐ mùa vụ để làm công việc thường xuyên có được không. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động

Mức tiền lương tháng tối đa để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nếu trong quá trình giải quyết về: Ký HĐLĐ mùa vụ để làm công việc thường xuyên có được không. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.