19006172

Thẩm quyền và thủ tục đăng ký khai tử

Thẩm quyền và thủ tục đăng ký khai tử

Gia đình tôi sinh sống ở huyện VL, thân nhân trong gia đình do bị tai nạn nên mất tại bệnh viện. Cho tôi hỏi cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký khai tử cho cá nhân và thủ tục đăng ký khai tử được thực hiện như thế nào? Tôi xin cảm ơn.Thủ tục đăng ký khai tửTư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 32 Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014 thì cơ quan có thẩm quyền khai tử quy định như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử”.

Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai tử là Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú cuối cùng của người chết. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thân nhân mất thì gia đình phải đăng ký khai tử tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, thủ tục khai tử được thực hiện theo Điều 34 Luật hộ tịch 2014, cụ thể:

Bước 1: Người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

– Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử (người đi khai tử tự viết hoặc tham khảo mẫu tại UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký khai tử)

– Bản chính Giấy báo tử (Đối với người chết tại bệnh viện hoặc tại cơ sở y tế thì Giám đốc bệnh viện hoặc người phụ trách cơ sở y tế đó cấp Giấy báo tử).
– Bản chính giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của người chết.
– Bản chính chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đi khai tử.
 Thủ tục đăng ký khai tử

Bước 2:  Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Công chức tư pháp – hộ tịch khóa thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam