19006172

Trích dẫn tác phẩm có ghi sai nguồn gốc xuất xứ

Trích dẫn tác phẩm có ghi sai nguồn gốc xuất xứ

Tôi làm luận văn tốt nghiệp và đã in để chuẩn bị nộp. Tuy nhiên, tôi kiểm tra lại thì có một đoạn trích dẫn tài liệu nghiên cứu có ghi sai về nguồn gốc xuất xứ của tác phẩm. Do quá gấp nên không kịp sửa, như thế có sao không ạ?Ghi sai nguồn gốc xuất xứTư vấn Luật Sở hữu trí tuệ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2019 quy định:

Điều 25. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao

1. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

a) Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;

b) Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;

c) Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;

d) Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;

đ) Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

e) Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hóa, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;

g) Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;

h) Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;

i) Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

k) Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.”

Ghi sai nguồn gốc xuất xứ

Tư vấn Sở hữu trí tuệ qua tổng đài 1900 6172

Theo quy định trên, việc trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình thì không phải xin phép tác giả và không phải trả tiền nhuận bút thù lao. Tuy nhiên, khi trích dẫn phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

Như vậy:

Trong quá trình làm luận án, bạn có trích dẫn tài liệu để nghiên cứu nhưng lại sai về xuất xứ nguồn gốc tác phẩm. Điều này làm sai lệch thông tin truyền tải đến người đó nên hành vi này làm xâm hại đến tác phẩm và gây phương hại đến quyền tác giả. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 9 Nghị định 131/2013/NĐ-CP, cụ thể:

“1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng tác phẩm mà không nêu tên thật, bút danh tác giả, tên tác phẩm hoặc nêu không đúng tên thật hoặc bút danh tác giả, tên tác phẩm trên bản sao tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc cải chính công khai trên phương tiện thông tin đại chúng thông tin sai lệch đi với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Buộc sửa lại đúng tên tác giả, tên tác phẩm trên bản sao tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng có thông tin sai lệch về tên tác giả, tên tác phẩm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Kết luận:

Tóm lại, hành vi của bạn là vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ và có thể bị xử phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn buộc phải cải chính công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và buộc sửa đúng tên tác phẩm. Vì vậy, bạn nên đi sửa lại luận văn tốt nghiệp để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả luận văn.

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Xem thêm:
luatannam