19006172

Xử phạt khi Đăng kí quyền tác giả cho tác phẩm không phải của mình

Xử phạt khi Đăng kí quyền tác giả cho tác phẩm không phải của mình\

Chào tổng đài tư vấn sở hữu trí tuệ!

Tôi có sáng tác được 1 bài thơ và đăng lên facebook. Có một người đọc được và sao chép lại. Sau đó, họ đi làm thủ tục đăng kí bảo hộ quyền tác giả. Trường hợp này, người đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?Đăng kí quyền tác giả cho tác phẩm

Tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ pháp luật: Khoản 2 Điều 4 Nghị định 131/2013/NĐ-CP của Chính Phủ.

“Điều 4. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.”

Theo quy định nêu trên, hành vi kê khai không trung thực để được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3 tới 5 triệu đồng.

Ngoài ra, tại Khoản 4 Điều 4 của Nghị định 131/2013/NĐ-CP còn quy định hình thức khắc phục hậu quả như sau:

“Điều 4. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan đối với hành vi quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này.”

Như vậy, người khác làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền tác giả đối với bài thơ do bạn sáng tác thì người đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3 tới 5 triệu đồng và buộc phải thu hồi giấy chứng nhận quyền tác giả nếu người đó đã được cấp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Xem thêm:
luatannam