Chạy ở làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc bị phạt thế nào?

Chạy ở làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc bị phạt thế nào?

Chạy ở làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc bị phạt thế nào? Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi đi xe ô tô chạy trên đường cao tốc bị xử phạt với lỗi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp thì mức phạt cụ thể của tôi như thế nào và có bị tước bằng lái không? Làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốcTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, giao thông trên đường cao tốc:

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường”.

Như vậy theo quy định trên thì người điều khiển phương tiện trên đường cao tốc không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường. Nếu vi phạm bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. 

Thứ hai, mức phạt điều khiển ô tô chạy ở phần dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 và khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn đi xe ô tô chạy trên đường cao tốc bị xử phạt với lỗi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp. Với hành vi này bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Kết luận:

Mức phạt người điều khiển ô tô chạy ở làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề điều khiển ô tô chạy ở làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc bị phạt thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức phạt ô tô chạy ở phần lề đường của đường cao tốc

Quy tắc đi vào và ra khỏi đường cao tốc như thế nào?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button