Trả nợ tiền sử dụng đất trước hạn có được giảm % không

Trả nợ tiền sử dụng đất trước hạn có được giảm % không

Tôi xin hỏi vấn đề như sau: Tháng 1/4/2017 tôi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 68m2 đất thổ cư. Gia đình tôi phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước là 460 triệu nhưng nhà tôi ghi nợ tiền sử dụng đất trong 5 năm. Đến đầu tháng 4/2018 thì đã vay mượn đủ tiền để trả nợ và số tiền còn nợ là 410 triệu. Vậy khi trả nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn có được giảm % không? Và tính như thế nào?Tư vấn pháp luật đất đai:trả nợ tiền sử dụng đất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề việc trả nợ tiền sử dụng đất trước hạn có được giảm % không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất có quy định:

“Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”

Theo quy định trên, người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa 5 năm, trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

trả nợ tiền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, gia đình bạn trả nợ trước hạn là 04 năm nên sẽ được hỗ trợ là 4 × 2% = 8% trên số tiền sử dụng đất được trả trước hạn là 8% × 410.000.000 = 32.800.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: 

Thủ tục thanh toán nợ tiền sử dụng đất

Trả nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn có được hỗ trợ?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Trả nợ tiền sử dụng đất trước hạn có được giảm % không. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button