Hợp đồng tặng cho đất ghi tên chồng thì có phải tài sản chung không

Hợp đồng tặng cho đất ghi tên chồng thì có phải tài sản chung không

Mẹ chồng có hứa cho vợ chồng tôi một mảnh đất diện tích 100 m2; nhưng trong hợp đồng tặng cho lại chỉ ghi là cho con trai mà không ghi cho con dâu. Vậy tôi có được quyền sử dụng mảnh đất đó không?hợp đồng tặng choTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về việc: Hợp đồng tặng cho đất ghi tên chồng thì có phải tài sản chung không, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 502 Bộ Luật dân sự năm 2015:

“Điều 502. Hình thức, thủ tục thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất

1. Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Như vậy trong trường hợp này khi mẹ chồng bạn làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất mà chỉ ghi tên con trai thì quyền sử dụng mảnh đất này được xác định là được tặng cho riêng chồng của bạn.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo quy định trên, tài sản riêng của vợ, chồng là tài sản có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân. Chính vì vậy khi tiến hành thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất thì chỉ có chồng bạn được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đó, chồng bạn được công nhận là người sử dụng đất hợp pháp. Vậy nên, bạn sẽ không có quyền sử dụng đối với mảnh đất này.

hợp đồng tặng cho

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận: Trong trường hợp này, chồng bạn được xác định là đối tượng nhận tặng cho trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Do đó, mảnh đất là tài sản riêng của chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân và bạn không có quyền hạn gì đối với mảnh đất này.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Hợp đồng tặng cho đất ghi tên chồng thì có phải tài sản chung không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Đất đứng tên bố mẹ chồng có được chia khi ly hôn?

Có bắt buộc ghi tên vợ chồng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi