Tài sản được tặng cho riêng có phải là tài sản chung của vợ chồng?

Tài sản được tặng cho riêng trước thời kỳ hôn nhân

Trước khi tôi lấy chồng, bố mẹ tôi tặng cho riêng tôi một mảnh đất vườn 800m2 giáp đường quốc lộ. Nay tôi muốn tách thửa. Vậy tôi và bố mẹ cần làm thủ tục gì để đúng với quy định của pháp luật. Mảnh đất có được tính là tài sản chung giữa tôi với chồng tôi không?Tặng cho riêng

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Vấn đề tách thửa khi được tặng cho riêng

Để được tách thửa mảnh đất trên phải đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa và một số điều kiện khác được trình bày trong quyết định của UBND cấp Tỉnh. Vì bạn không cung cấp địa chỉ cụ thể nên tổng đài không thể kiểm tra các điều kiện tách thửa giúp bạn.

Khi đáp ứng đủ điều kiện để tách thửa thì bạn có thể thực hiện việc tách thửa khi nhận tặng cho một phần thửa đất theo thủ tục quy định tại Điều 75 và Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

– Hồ sơ:

Căn cứ khoản 2 Điều 9 Thông tư 24 /2014/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK; 

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

–  Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

– Nơi nộp hồ sơ:

Căn cứ điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nơi nộp hồ sơ tách thửa là Văn phòng đăng ký đất đai (nếu chưa có văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh). Ngoài ra bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Tặng cho riêng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

– Thời gian thực hiện tách thửa khi nhận tặng cho

Căn cứ điểm l khoản 2, khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP

Thông thường thủ tục tách thửa khi nhận chuyển nhượng, tặng cho được thực hiện không quá 10 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Thứ hai: Vấn đề thửa đất có phải tài sản chung vợ chồng không

Căn cứ khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân và gia đình; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Như vậy, nếu bố mẹ bạn tặng riêng cho bạn thì thửa đất là tài sản riêng của bạn.

Trên đây là tư vấn của tổng đài về vấn đề của bạn

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Hỏi về điều kiện được tách thửa

Thủ tục thực hiện tách thửa đất thổ cư

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.