Tự nguyện trả lại đất có được bồi thường tài sản gắn liền với đất không?

Tự nguyện trả lại đất có được bồi thường tài sản gắn liền với đất không?

Tổng đài cho tôi hỏi: Tôi có một mảnh đất được nhà nước giao. Nay tự nguyện trả lại đất có được bồi thường tài sản gắn liền với đất không? Tôi cảm ơn!Bồi thường tài sản gắn liền với đấtTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Tự nguyện trả lại đất có được bồi thường tài sản gắn liền với đất không? Tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 65 Luật đất đai 2013, một trong những trường hợp nhà nước thu hồi quyền sử dụng đất là người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất.

Căn cứ khoản 1 Điều 88 Luật đất đai 2013 quy định: 

Điều 88. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản, ngừng sản xuất, kinh doanh khi Nhà nước thu hồi đất

1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 92 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“Điều 92. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.

2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng”.

Như vậy theo quy định trên, trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất, các tài sản gắn liền với đất được tạo lập hợp pháp thì khi bị nhà nước thu hồi quyền sử dụng đất sẽ được nhà nước bồi thường tài sản gắn liền với đất. Do đó, trong trường hợp này, gia đình bạn tự nguyện trả lại đất sẽ được nhà nước bồi thường những tài sản gắn liền với đất.

Bồi thường tài sản gắn liền với đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyển 24/7: 1900 6172 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn đang quan tâm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Bồi thường đối với đất giao trái thẩm quyền và chưa được cấp sổ

Quy định về vấn đề thu hồi đất nông nghiệp của người dân

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề: Tự nguyện trả lại đất có được bồi thường tài sản gắn liền với đất không? Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button