Người đặt cọc và nhận chuyển nhượng đất khác nhau

Người đặt cọc và nhận chuyển nhượng đất khác nhau

Đặt cọc mua đất cho người khác? Tôi có bán đất cho một người và đã nhận trước số tiền cọc là 30% giá trị hợp đồng từ phía bên đại diện cho bên mua (anh A) và đã ký hợp đồng đặt cọc. Nhưng người đại diện không phải người mua mà chỉ là người đứng tên giùm. Khi ra công chứng thì người mua thật sự (anh B) sẽ đưa đủ số tiền còn lại và khi đó hai bên sẽ làm thủ tục sang tên cho người mua thật sự. Tuy nhiên tôi thắc mắc, người đứng tên trên hợp đồng là người đại diện nhưng khi làm thủ tục sang tên thì đứng tên trên sổ lại là người mua; hai người này hoàn toàn khác nhau. Tô lo lắng sau này bên đại diện quay lại đòi tiền đặt cọc thì tôi phải làm sao?Người đặt cọcTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề đặt cọc mua đất cho người khác, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 về người đại diện:

“Điều 134. Đại diện

1. Đại diện là việc cá nhân, pháp nhân (sau đây gọi chung là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác (sau đây gọi chung là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó.”

Như vậy, người đại diện nhân danh cá nhân, tổ chức mình đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không tự nhân danh mình trong các giao dịch của cá nhân, tổ chức ủy quyền đại diện.

Đối với trường hợp của bạn: anh A là người được anh B ủy quyền đại diện tiến hành giao kết hợp đồng mua bán đất với bạn nên người mua đất ở đây là anh B. Tuy nhiên hợp đồng mua bán lại ký người mua là anh A; tức về mặt pháp luật thì người mua đất ở đây là anh A. Do đó việc bạn ký hợp đồng với anh A và nhận đặt cọc 30% giá trị hợp đồng từ anh A nhưng lại chuyển nhượng giấy tờ đất cho anh B thì không đảm bảo tính an tòan pháp lý cho bạn trong việc chuyển nhượng này. Chính vì thế nếu bên A căn cứ vào việc bạn chuyển nhượng đất cho anh B khi đã ký hợp đồng đặt cọc với anh A thì anh A có thể đòi lại đặt cọc theo quy định tại Khoản 2 Điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015:

Người đặt cọc

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

“Điều 328. Đặt cọc

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Để bảo đảm quyền và nghĩa vụ cho cả hai bên trong trường hợp trên thì bạn có thể làm thủ tục hủy hợp đồng đặt cọc đã ký với anh A, trả lại tiền đặt cọc theo hợp đồng đặt cọc và tiến hành ký kết hợp đồng mua bán đất với anh B. Sau đó tiến hành sang tên giấy tờ về quyền sử dụng đất cho anh B.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Đặt cọc mua đất cho người khác.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo tại các bài viết:

Hiệu lực của hợp đồng đặt cọc mua bán đất

Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đặt cọc mua đất cho người khác; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay