Nhà nước thu hồi đất có bồi thường tài sản được tạo lập trái quy định không?

Nhà nước thu hồi đất có bồi thường tài sản được tạo lập trái quy định không?

Bồi thường tài sản được tạo lập trái quy định: Gia đình tôi có một mảnh đất trồng lúa khoảng 1 sào nhưng từ lâu đã lấp đất và xây dựng nhà ở trên đó. Nhưng khi Nhà nước thu hồi đất thì chỉ dựa trên giấy chứng nhận để bồi thường đất nông nghiệp chứ không có bồi thường căn nhà xây dựng. Vậy có đúng không?Tạo lập trái quy địnhTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Nhà nước thu hồi đất có bồi thường tài sản được tạo lập trái quy định không? Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điểm d khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;” 

Theo quy định trên, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Như vậy, do bạn chưa làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở thì nên mục đích sử dụng đất đối với mảnh đất của bạn được xác định là đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 92 Luật đất đai 2013 quy định: 

Điều 92. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.

2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng.

Tạo lập trái quy định

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172

Đối chiếu với quy định trên, do mục đích sử dụng đất đối với mảnh đất của bạn là đất nông nghiệp nên việc xây nhà để ở trên đất nông nghiệp là việc tạo lập tài sản trái quy định pháp luật. Vì vậy, khi nhà nước thu hồi đất, bạn sẽ không được bồi thường căn nhà xây dựng. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Bồi thường đối với đất giao trái thẩm quyền và chưa được cấp sổ

Quy định về vấn đề thu hồi đất nông nghiệp của người dân

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề: Nhà nước thu hồi đất có bồi thường tài sản được tạo lập trái quy định không? Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button