Không tháo dỡ nhà ở đối với nhà ở xây dựng không có giấy phép

Không tháo dỡ nhà ở đối với nhà ở xây dựng không có giấy phép

Xin cho tôi thắc mắc về không tháo dỡ nhà ở đối với nhà ở xây dựng không có giấy phép. Tôi có một căn nhà xây dựng năm 2016 có 3 tầng, diện tích nền đất là 50 m2. Tuy nhiên tôi không có xin giấy phép xây dựng. Gần đây thanh tra xây dựng có xuống kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với việc tôi xây dựng nhà ở không xin phép. Sau đó tôi nhận được quyết định xử phạt hành chính với nội dung như sau:

+ Phạt tiền với hành vi xây dựng nhà không có giấy phép xây dựng với số tiền là 25.000.000 đồng;

+ Yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng trên đất.

Vậy nếu tôi chịu nộp phạt với số tiền nêu trên và nộp thêm số lợi bất chính theo quy định của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì có thể không cần tháo dỡ nhà ở có được không?Không tháo dỡ nhà ởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Không tháo dỡ nhà ở đối với nhà ở xây dựng không có giấy phép; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 và Khoản 11 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng:

“Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

5. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

11. Biện pháp khắc phục hậu quả:

d) Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4, khoản 5 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc), khoản 6 và khoản 7 Điều này.”

Như vậy:

Đối với hành vi xây dựng nhà ở không xin giấy phép xây dựng trong trường hợp quy định phải xin phép thì ngoài phạt tiền thì sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình khi mà hành vi xây dựng đã kết thúc.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư 03/2018/TT-BXD:

“Điều 6. Về áp dụng quy định chuyển tiếp tại Điều 79 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP

2. Kể từ ngày 15/01/2018, cá nhân, tổ chức xây dựng nhà ở riêng lẻ có hành vi vi phạm thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này được miễn áp dụng biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP.”

Như vậy, đối với hộ gia đình cá nhân xây dựng nhà không có giấy phép từ ngày Nghị định 139/2017/NĐ-CP có hiệu lực thì không còn bị bắt buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp từ hành vi xây dựng nhà ở.

Không tháo dỡ nhà ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: Bạn xây dựng nhà ở không có giấy phép từ năm 2016 và đã xây dựng xong từ năm 2016. Do đó đến nay bị xử phạt thì bạn được miễn nộp lại số lợi bất hợp pháp. Tuy nhiên bạn vẫn phải nộp tiền xử phạt và bắt buộc phải tháo dỡ nhà ở đã xây dựng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Không tháo dỡ nhà ở đối với nhà ở xây dựng không có giấy phép.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Xin phép xây dựng khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Điều chỉnh nội dung trên giấy phép xây dựng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button