19006172

Không tháo dỡ nhà ở đối với nhà ở xây dựng không có giấy phép

Không tháo dỡ nhà ở đối với nhà ở xây dựng không có giấy phép

Xin cho tôi thắc mắc về không tháo dỡ nhà ở đối với nhà ở xây dựng không có giấy phép. Tôi có một căn nhà xây dựng năm 2016 có 3 tầng, diện tích nền đất là 50 m2. Tuy nhiên tôi không có xin giấy phép xây dựng. Gần đây thanh tra xây dựng có xuống kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với việc tôi xây dựng nhà ở không xin phép. Sau đó tôi nhận được quyết định xử phạt hành chính với nội dung như sau:

+ Phạt tiền với hành vi xây dựng nhà không có giấy phép xây dựng với số tiền là 25.000.000 đồng;

+ Yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng trên đất.

Vậy nếu tôi chịu nộp phạt với số tiền nêu trên và nộp thêm số lợi bất chính theo quy định của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì có thể không cần tháo dỡ nhà ở có được không?Không tháo dỡ nhà ởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Không tháo dỡ nhà ở đối với nhà ở xây dựng không có giấy phép; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 và Khoản 11 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng:

“Điều 16. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

7. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a) Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;

15. Biện pháp khắc phục hậu quả:

c) Buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm với các hành vi quy định tại khoản 4, khoản 6, khoản 7, khoản 8 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc), khoản 9, khoản 10, khoản 12, khoản 13 Điều này.”

Như vậy:

Đối với hành vi xây dựng nhà ở không xin giấy phép xây dựng trong trường hợp quy định phải xin phép thì ngoài phạt tiền thì sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình khi mà hành vi xây dựng đã kết thúc.

Như vậy, đối với hộ gia đình cá nhân xây dựng nhà không có giấy phép từ ngày Nghị định 16/2022/NĐ-CP có hiệu lực thì không còn bị bắt buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp từ hành vi xây dựng nhà ở.

Không tháo dỡ nhà ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: Bạn xây dựng nhà ở không có giấy phép từ năm 2016 và đã xây dựng xong từ năm 2016. Do đó đến nay bị xử phạt thì bạn được miễn nộp lại số lợi bất hợp pháp. Tuy nhiên bạn vẫn phải nộp tiền xử phạt và bắt buộc phải tháo dỡ nhà ở đã xây dựng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Không tháo dỡ nhà ở đối với nhà ở xây dựng không có giấy phép.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam