Thế nào là giết người để thực hiện hoặc để che giấu tội phạm khác

Thế nào là giết người để thực hiện hoặc để che giấu tội phạm khác

Xin luật sư tư vấn cho tôi thếnào là giết người để thực hiện hoặc để che giấu tội phạm khácche giấu tội phạm khácTư vấn pháp luật hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Thế nào là giết người để thực hiện hoặc để che giấu tội phạm khác, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Hành vi giết người để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác là tình tiết được định khung tăng nặng tại Điểm g Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;”

Căn cứ theo hướng dẫn tại Điểm a Mục 1 Nghị quyết Số: 04-HĐTPTANDTC/NQ hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần tội phạm của bộ luật hình sự thì:

“1) Tội giết người (Điều 101)

a) Một số tình tiết thể hiện tính nguy hiểm cao của tội phạm (ở khoản 1)

+ Giết người để thực hiện hoặc để che giấu tội phạm khác: động cơ “để thực hiện hoặc để che giấu tội phạm khác” là tình tiết định khung của tội giết người quy định ở Điều 101, khoản 1, điểm a. Còn “tội phạm khác” có thể là tội phạm nghiêm trọng hoặc tội phạm ít nghiêm trọng (theo Điều 8 khái niệm tội phạm) cần được xử lý theo một tội danh riêng.

Nếu “tội phạm khác” cần xét xử, thì xét xử về hai tội (tội giết người và “tội phạm khác”), quyết định hình phạt đối với từng tội phạm (tuần tự theo thời gian thực hiện) rồi tổng hợp thành hình phạt chung, như hiếp dâm xong rồi giết nạn nhân để che giấu tội phạm thì bị xử lý về tội hiếp dâm (Điều 122) và tội giết người (Điều 101, khoản 1, điểm a).

Nếu “tội phạm khác” có tính chất, mức độ nguy hiểm hạn chế (như: tội phạm chưa đạt, hậu quả chưa xảy ra hoặc không đáng kể…), mà xét thấy không cần thiết phải xử lý về hình sự thì có thể không xét xử về tội phạm đó, nhưng phải phân tích trong bản án.”

Giết người để che giấu tội phạm là trường hợp trước khi giết người, kẻ giết người đã thực hiện một tội phạm và để che giấu tội phạm đó nên kẻ phạm tội đã giết người. Người bị giết trong trường hợp này là người đã biết hành vi phạm tội hoặc cùng kẻ phạm tội thực hiện tội phạm.

che giấu tội phạm khác

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tội phạm mà kẻ giết người muốn che giấu có thể xảy ra liền trước ngay trước với tội giết người, nhưng cũng có thể xảy ra trước đó một khoảng thời gian nhất định.
Nếu xảy ra liền trước đó là tội nghiêm trọng và không có mối liên hệ với tội giết người thì không thuộc trường hợp phạm tội này mà thuộc trường hợp giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Thế nào là giết người để thực hiện hoặc để che giấu tội phạm khác; Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay