Tư vấn về trường hợp giết người và cố ý gây thương tích theo luật hình sự 2015

Tư vấn về trường hợp giết người và cố ý gây thương tích theo luật hình sự 2015

Cần tư vấn vụ việc sau: Anh trai tôi đang điều khiển ô tô đi trước một xe khác, họ muốn vượt lên đi trước nhưng vì đường bé nên a trai tôi không điều khiển xe cho người ta vượt được. Đi được khoảng 1 km đến ngã ba thì anh tôi mới cho xe của họ vượt trước được. Họ vượt lên trước xe anh tôi rồi có 4 người thanh niên yêu cầu anh tôi xuống xe. Hai bên xảy ra cự cãi, họ lao vào đánh anh tôi, 3 tên thanh niên đấm đá vào người người anh tôi trong đó có 1 tên cầm gậy sắt đánh anh tôi nhiều nhát vào đầu khiến anh tôi tử vong ngay trên đường đi cấp cứu? Hỏi là họ đã phạm tội gì có phải tội giết người ? Và khung hình ra như thế nào? Mong luật sư sớm trả lời để gia đình tôi có thể đòi lại công lý cho a anh trai tôi.Tư vấn luật hình sựgiết người

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn.  Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp của bạn:Khi đang đi trên đường bạn và anh trai xảy ra cãi cọ với 4 người thanh niên, 3 thanh niên đấm đá vào người anh bạn, trong đó có 1 tên cầm gậy sắt đánh anh tôi nhiều nhát vào đầu khiến anh bạn tử vong ngay trên đường đi cấp cứu. Như vậy sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

+ Nếu chứng minh được 4 tên thanh niên có ý định giết anh bạn thí cả 4 tên sẽ có thể bị tuyên đồng phạm về tội cố ý giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

+Nếu không chứng minh được 4 tên thành niên này có ý định giết anh bạn, mà chỉ là do đánh đập gây giết người thì:

Đối với tên thanh niêm cầm gậy sắt đánh nhiều nhát vào đầu anh bạn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về  Tội giết người

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man r;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm”

Do người thanh niên này cầm gậy sắt – là 1 loại hung khí nguy hiểm đập, đánh vào cơ quan quan trọng trên cơ thể người khác là đầu, có khả năng cao dẫn đến chết người.

Như vậy, người thanh niên cầm gậy sắt đánh nhiều nhát vào đầu anh bạn, được coi hành vi cố ý giết người theo bộ luật hình sự. Với hành vi này, người thanh niên có thể bị tuyên án từ 12 đến 20 năm tù do việc giết người có tính chất  Có tính chất côn đồ.

giết người

Tư luật hình sự vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Đối với 3 tên thanh niên đánh vào người anh bạn:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về  tội cố ý gây thương tích:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy him hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy him hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Ba người này chỉ đấm đá vào người anh bạn gây thương tích.

Vậy, họ sẽ phải chịu tội cố ý gây thương tích . Thông qua giám định sẽ cho thấy mức độ thương tích họ gây ra cho anh bạn. Khung hình phạt có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Quân nhân có được miễn giảm viện phí khi tự mình gây thương tích

Hành vi đe dọa và cố ý lây truyền HIV cho người khác

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi