Hành vi đe dọa và cố ý lây truyền HIV cho người khác

Hành vi đe dọa và cố ý lây truyền HIV cho người khác

Xin cho hỏi về vấn đề: Hành vi đe dọa và cố ý lây truyền HIV cho người khác. Người ỷ mình bị bệnh HIV thường xuyên hăm dọa và đánh người nhà nếu người nhà không đưa tiền hay làm trái ý họ, làm cho tất cả mọi người trong nhà lẫn hàng xóm phải lo sợ. Người bị bệnh đã từng ở tù và đang bị tố cáo về tội danh Cố ý gây thương tích. Xin hỏi đối với những người này tôi phải có hành động như thế nào để bảo vệ bản thân và gia đình.


Bài viết liên quan:


cố ý lây truyền HIV

HIV transmission

Tư vấn pháp luật hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Về hành vi đe dọa và cố ý lây truyền HIV cho người khác, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo bạn nói người đó ỷ mình bị bệnh HIV thường xuyên hăm dọa và đánh người nhà nếu người nhà không đưa tiền hay làm trái ý họ, làm cho tất cả mọi người trong nhà lẫn hàng xóm phải lo sợ.Vì Bạn không nói là bạn có quan hệ như thế nào nào với người đó. Nên Tổng đài xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

cố ý lây truyền HIV

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.

Theo quy định tại khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự nêu trên chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại. Người bị nhiễm HIV mà chưa chuyển sang giai đoạn AIDS không được miễn trách nhiệm hình sự và miễn hình phạt.

Về hành vi đe dọa lây truyền HIV cho người khác: Trong bộ luật Hình sự hiện hành có Điều 117 Bộ luật hình sự quy đình về tội lây truyền HIV cho người khác. Nghĩa là trên thực tế người đó phải lây truyền HIV cho người khác, còn mới chỉ đe dọa thì chưa phạm tội này.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Khởi kiện khi bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Xử lý đảng viên khi có hành vi ngoại tình

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về hành vi đe dọa và cố ý lây truyền HIV cho người khác, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi