Cho người khác mượn gà đi chọi gà lấy tiền thì có phạm tội không

Cho người khác mượn gà đi chọi gà lấy tiền thì có phạm tội không

“Tôi cần tư vấn: bố tôi có sở thích nuôi gà chọi nên cũng có mấy con có thể đem đi chọi được, bác tôi thỉnh thoảng có mượn gà của bố tôi đi chọi. Ngày 20-8-2018, bác tôi mượn gà của bố tôi đi chọi gà tiền và có hứa nếu chọi thắng sẽ cho bố tôi một nửa số tiền thắng được. Trong lúc chọi thì bị công an bắt quả tang. Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này bố tôi có phạm tội đánh bạc không? và con gà chọi của bố tôi có bị tịch thu không?”Tư vấn pháp luật hình sựđi chọi gà

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về: Cho người khác mượn gà đi chọi gà lấy tiền thì có phạm tội không, chúng tôi xin được trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc bố bạn có phạm tội đánh bạc 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội đánh bạc thì:

Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Đồng phạm thì:

Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

………………………

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bác bạn thỉnh thoảng có mượn gà của bố tôi đi chọi. Ngày 20-8-2018, bác mượn gà của bố bạn đi chọi tiền và có hứa nếu chọi thắng sẽ cho bố bạn một nửa số tiền thắng được. Trong trường hợp này, bố bạn đã có hành vi cho mượn gà chọi dù biết bác của bạn sẽ sử dụng gà vào mục đích đánh bạc và bố bạn còn đồng ý thu lợi một nửa số tiền nếu chọi thắng. Chính vì vậy, nếu trường hợp số tiền tham gia chơi chọi gà của những người chơi từ 5.000.000 đồng trở lên thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội đánh bạc” và bố bạn cũng phạm tội này với vai trò đồng phạm giúp sức.

đi chọi gà

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Thứ hai, về việc gà có bị tịch thu

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Các biện pháp tư pháp thì:

“Điều 46. Các biện pháp tư pháp

1. Biện pháp tư pháp đối với người phạm tội bao gồm:

a) Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm;”

Theo đó, một trong các biện pháp tư pháp có thể được áp dụng là tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm. Gà chọi tuy thuộc sở hữu của bố bạn, tuy nhiên do cả bố bạn và bác bạn đều đang liên quan đến tội phạm đánh bạc nên gà chọi sẽ bị tịch thu.

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, nếu số tiền bác bạn đi chọi gà đủ để bị truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 5.000.000 đồng trở lên) thì bố bạn cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội đánh bạc” theo Điều 321 Bộ luật Hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức. Và ngoài ra, gà chọi trường hợp này là vật trực tiếp liên quan đến tội phạm nên có thể bị áp dụng biện pháp tư pháp là tịch thu.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Cho người khác mượn gà đi chọi gà lấy tiền thì có phạm tội không. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Trong quá trình còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button