19006172

Tư vấn về tội giết người khi không có năng lực trách nhiệm hình sự

Tư vấn về tội giết người khi không có năng lực trách nhiệm hình sự

Tôi có vấn đề cần tư vấn như sau: Tư vấn về tội giết người khi không có năng lực trách nhiệm hình sự. Cụ thể: con trai tôi bị bệnh động kinh từ nhỏ, nhưng chỉ khi nào lên cơn thì nó mới không kiểm soát hành vi của mình. Còn bình thường thì cháu nó không được nhanh nhẹn như người ta. Vừa rồi gia đình tôi và gia đình hàng xóm có xích mích với nhau. Nó cầm dao từ trong nhà lao ra chém người ta mà tôi ngăn cháu lại không kịp. Khiến người hàng xóm tử vong trên đường đi cấp cứu. Giờ cháu nó đang rất ăn lăn về hành vi của mình vì không kiểm soát được hành vi lúc đó. Hỏi con tôi bị bệnh động kinh như vậy thì có phạm tội giết người không?không có năng lực trách nhiệm hình sựTư vấn pháp luật hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn.Tư vấn về tội giết người khi không có năng lực trách nhiệm hình sự, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung một số điều năm 2017) quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

“Điều 21. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên nếu con bạn thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn trong trường hợp con bạn trong khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội mà không bị mất hoặc mất một phần khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi của mình thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

không có năng lực trách nhiệm hình sự

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Để xác định người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình hay không thì các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ ra quyết định trưng cầu giám định để xác định tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về tội giết người khi không có năng lực trách nhiệm hình sự, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Danh mục:
mặt nạ đất sét