19006172

Giao xe cho người chưa biết lái xe tham gia giao thông gây tai nạn

Giao xe cho người chưa biết lái xe tham gia giao thông gây tai nạn

Xin được tư vấn về tham gia giao thông gây tai nạn: hôm vừa rồi bạn tôi có nhờ tôi dạy lái xe ô tô, vì cả nể nên tôi có cho bạn tập lái và hướng dẫn cho bạn. Trong quá trình tập thấy bạn tiến bộ nên tôi cho bạn ra đường lái thử, bạn tôi bị cuống không xử lý được nên đã đạp nhầm chân phanh thành chân ga gây tai nạn nghiêm trọng khiến một người tử vong. Tôi và bạn đã tích cực đưa nạn nhân đi cấp cứu và bồi thường cho nạn nhân. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi giao xe cho người chưa biết lái xe gây tai nạn chết người thì tôi có phạm tội gì không? Và khung hình phạt thế nào?Tư vấn pháp luật hình sự:Giao xe cho người chưa biết lái xe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về vấn đề: Giao xe cho người chưa biết lái xe tham gia giao thông gây tai nạn, chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Căn cứ Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

……”

Theo quy định trên người lái xe tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Mặt khác căn cứ tại Khoản 10 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

………….

10. Giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ.

………….”

Theo đó một trong các hành vi bị nghiêm cấm là “Giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ” . Như vậy, từ những phân tích trên việc bạn giao ô tô cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và gây nguy hiểm cho xã hội.

Vì vậy, Điều 264 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về “Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” .

Điều 264. Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

 Giao xe cho người chưa biết lái xe

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Như vậy việc bạn giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà gây ra hậu quả làm chết người thì có thể bị xử lý hình sự về hành vi trên với mức hình phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm

Tuy nhiên, bạn đã tích cực đưa nạn nhân đi cấp cứu và bồi thường cho nạn nhân. Đây có thể là căn cứ để xét giảm nhẹ trách nhiệm cho bạn theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

“Điều 51.Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

…..”

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Giao xe cho người chưa biết lái xe tham gia giao thông gây tai nạn. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về: Giao xe cho người chưa biết lái xe, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài viết cùng chủ đề: