Gây tai nạn giao thông trong trường hợp nạn nhân có lỗi thì có bị tội gì không

Gây tai nạn trong trường hợp nạn nhân có lỗi thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Con trai tôi đã trên 18 tuổi đang điều khiển xe ô tô đi đúng làn đường và tốc độ cho phép nhưng chưa có bằng lái xe ô tô thì có người điều khiển xe máy say rượu lấn đường đâm vào đầu xe của nó, khiến người trên xe máy đó tử vong. Vậy, người điều khiển xe máy do say rượu đã lấn đường tự đâm vào đầu xe của con trai tôi thì con trai tôi có phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ? vì trong trường hợp này nạn nhân có lỗiTư vấn pháp luật hình sựnạn nhân có lỗi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ khi nạn nhân có lỗi, Tổng đài xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017quy định về “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng”.

Như vậy, con trai bạn chưa có giấy phép lái xe ô tô mà đã điều khiển xe ô tô tham gia giao thông là vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ. Và hành vi đó là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn làm chết người kể cả trong trường hợp nạn nhân có lỗi. Bởi con trai bạn điều khiển xe ô tô tham gia giao thông gây tai nạn chết người khi chưa có đầy đủ các kỹ năng cần thiết để điều khiển xe ô tô mà pháp luật bắt buộc người điều khiển xe ô tô cần phải có và được Nhà nước cho phép (giấy phép lái xe). Mặt khác Điều luật trên chỉ quy định: “Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác….” chứ Điều luật không quy định nếu nạn nhân có lỗi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó trong trường hợp này hành vi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông khi chưa có giấy phép lái xe ô tô mà gây ra tai nạn chết người của con trai bạn có dấu hiệu của tội “ Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 kể cả trong trường hợp nạn nhân có lỗi. Tuy nhiên trong trường hợp này thì Tòa án có thể căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và các tình tiết khác mà có thể coi tình tiết nạn nhân có lỗi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, hành vi điều khiển ô tô tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe thuộc Khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015.

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.”

nạn nhân có lỗi

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận

Hành vi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông khi chưa có giấy phép lái xe mà gây ra tai nạn chết người có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015. Không quan trọng nạn nhân có lỗi hay không.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Quân nhân có được miễn giảm viện phí khi tự mình gây thương tích

Hành vi đe dọa và cố ý lây truyền HIV cho người khác

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay