Bán thận của mình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Bán thận của mình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tôi cần tư vấn: Tôi đang cần tiền trả nợ, tôi đang có ý định bán thận của mình cho ai cần, Vậy tôi có phạm tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người không?


Bài viết liên quan:


bán thận của mìnhTư vấn pháp luật hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Bán thận của mình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung năm 2017) về tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.

Điều 154. Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người

1. Người nào mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Vì mục đích thương mại;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

d) Đối với từ 02 người đến 05 người;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

……..”

Đây là một tội danh mới được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 . Vì vậy để hiểu đúng tinh thần của Điều luật trên thì cần phải có hướng dẫn thi hành. Nhưng căn cứ tại Khoản 3 Điều 11 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác năm 2006 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người

 “Điều 11. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Lấy trộm mô, bộ phận cơ thể người; lấy trộm xác.
  2. Ép buộc người khác phải cho mô, bộ phận cơ thể người hoặc lấy mô, bộ phận cơ thể của người không tự nguyện hiến.
  3. Mua, bán mô, bộ phận cơ thể người; mua, bán xác.
  4. Lấy, ghép, sử dụng, lưu giữ mô, bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại.

……….”

Như vậy, Căn cứ từ các quy định trên thì có thể hiểu hành vi mua bán mô hoặc bộ phận cơ thể người có thể chỉ là hành vi mua hoặc chỉ là hành vi bán hoặc bao gồm cả hai hành vi mua và bán. Do đó, việc bạn đang muốn bán một quả thận của mình là hành vi bạn tự hủy hoại sức khỏe của mình. Để bảo vệ sức khỏe của bạn thì pháp luật ngăn cấm hành vi này. Vì vậy, bạn vẫn cố tình bán quả thận của mình thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này.

bán thận của mình

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận

Việc mua bán mô hoặc bộ phận cơ thể người là hành vi trái pháp luật và có thể chịu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác dựa trên cơ sở tự nguyện và vì mục đích nhân đạo. Pháp luật ngăn cấm hành vi mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người là để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và của mọi người.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Bán thận của mình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về bán thận của mình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay