19006172

Khi nào bị khởi tố vì chốn khám nghĩa vụ quân sự?

Khi nào bị khởi tố vì trốn khám nghĩa vụ quân sự?

Chào tổng đài tư vấn trực tuyến!

Em vừa bị phạt 11 triệu do không tới khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Em muốn hỏi mức phạt đó có đúng hay không vì em thấy bạn em bảo trước cũng bị phạt nhưng tiền phạt chỉ là 1 triệu thôi ạ. Trường hợp của em có bị khởi tố hình sự hay không? trường hợp nào em sẽ bị khởi tố hình sự ạ?


Bài viết liên quan:


Tư vấn dân sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức xử phạt khi không tới khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ khoản 8 điều 1 nghị định 37/2022/NĐCP của Chính Phủ ban hành năm 2022 SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA CÁC NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC QUỐC PHÒNG, CƠ YẾU; QUẢN LÝ, BẢO VỆ BIÊN GIỚI QUỐC GIA; TRÊN CÁC VÙNG BIỂN, ĐẢO VÀ THỀM LỤC ĐỊA CỦA NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu8. Sửa đổi, bổ sung Điều 6 như sau:

Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Theo quy định nêu trên, việc bạn không tới khám sức khỏe đúng thời gian hoặc địa điểm theo lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện thì bạn sẽ bị phạt vi phạm hành chính với mức từ 10 tới 12 triệu đồng. Cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với bạn số tiền 11 triệu đồng là đúng theo quy định.

trốn khám nghĩa vụ quân sự

Thứ hai, khi nào bị khởi tố hình sự vì chốn khám nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 332 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

“Điều 332: Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

theo quy định nêu trên, người nào đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chốn tránh nghĩa vụ quân sự hoặc bị kết án về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự mà tiếp tục vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì, bạn mới bị xử phạt vi phạm hành chính lần đầu về hành vi chốn tránh nghĩa vụ quân sự cho nên bạn sẽ không bị khởi tố hình sự. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì có thể bạn sẽ bị khởi tố.

Như vậy, Việc bạn không tới khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và bị xử phạt 11 triệu đồng là đúng theo quy định của pháp luật. Nếu bạn tiếp tục có  những hành vi chốn tránh nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể bị khởi tố.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ 1900.6172 để được công ty chúng tôi tư vấn.

luatannam