Mua điện thoại là tài sản trộm cắp thì có phạm tội không?

Mua điện thoại là tài sản trộm cắp thì có phạm tội không?

“Xin được luật sư tư vấn: Ngày 3/9/2018 có thanh niên vào nhà tôi bảo cần tiền gấp nên rao bán 1 chiếc điện thoại Iphone 7 Plus với giá 8 triệu đồng, tôi thấy rẻ nên mua. Hôm nay có công an đến nhà tôi tịch thu chiếc Iphone vì đây là tài sản trộm cắp. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có không? Và nếu có thì mức hình phạt thế nào?”Tư vấn pháp luật Hình sự:điện thoại

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Mua điện thoại là tài sản trộm cắp thì có phạm tội không, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 323  Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có:

Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Theo quy định tại Điều luật trên, sẽ có 2 khả năng xảy ra:

+) Nếu bạn biết rõ chiếc điện thoại iphone 7 plus đó do phạm tội mà có nhưng vì ham rẻ bạn vẫn mua với giá 8 triệu đồng thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo khoản 1 Điều 323 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Việc biết ở đây có thể thông qua việc người thanh niên kể với bạn hay bạn trực tiếp chứng kiến hành vi trộm cắp.

+) Nếu bạn không biết chiếc điện thoại iphone kia là tài sản trộm cắp vì người kia lừa bạn, nói đang cần tiền gấp nên bán với giá rẻ thì bạn sẽ không phạm tội, bởi để cấu thành tội phạm này thì người phạm tội phải biết rõ đây là tài sản do phạm tội mà có nhưng vẫn tiêu thụ.

điện thoại

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp bạn mua điện thoại iphone 7 plus bị trộm cắp thì còn phải căn cứ vào việc bản thân bạn có biết chiếc điện thoại đó là điện thoại ăn trộm không. Nếu bạn biết mà vẫn cố tình mua thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo Khoản 1 Điều 323 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mua điện thoại là tài sản trộm cắp thì có phạm tội không. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi