Tư vấn về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Tư vấn về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Thưa luật sư, năm ngoái tôi có mua trả góp 1 chiếc laptop cho em gái tôi, hiện giờ tôi còn nợ của cửa hàng với số tiền là 10 triệu đồng. Vừa rồi họ có gọi điện cho tôi bảo là nếu tôi không trả thì họ sẽ làm hồ sơ khởi kiện tôi về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có phạm tội trên không? 


Được sử dụng nhiều nhất


Tư vấn pháp luật hình sự:tội lạm dụng tín nhiệm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Tư vấn về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 thì:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

Theo đó, một trong những hành vi cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là hành vi nhận tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả. Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã mua trả góp 1 chiếc laptop trả góp (nhận tài sản bằng hình thức hợp đồng) và vẫn còn nợ cửa hàng số tiền là 10 triệu đồng. Nếu trường hợp khoản nợ 10 triệu đó đã đến thời hạn trả mặc dù bạn có khả năng, điều kiện để trả số nợ trên mà bạn cố tình không trả thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; nếu trường hợp khoản nợ 10 triệu đó chưa đến hạn trả hoặc bạn không có đủ điều kiện, khả năng trả thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.tội lạm dụng tín nhiệm

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy chưa thể khẳng định ngay bạn có thể phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hay không. Nếu trường hợp khoản nợ 10 triệu đó đã đến thời hạn trả mặc dù bạn có khả năng, điều kiện để trả số nợ trên mà bạn cố tình không trả thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; nếu trường hợp khoản nợ 10 triệu đó chưa đến hạn trả hoặc bạn không có đủ điều kiện, khả năng trả thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Tư vấn về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Trong quá trình còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi