Tư vấn về trường hợp cố ý gây thương tích hay phòng vệ chính đáng

Tư vấn về trường hợp cố ý gây thương tích hay phòng vệ chính đáng

Vừa qua tôi và hàng xóm có xảy ra mâu thuẫn vì cái rãnh thoát nước nhà hàng xóm để chảy ra ngõ đi chung gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến vệ sinh chung. Hai gia đình đã lời qua tiếng lại mấy lần, đỉnh điểm là tuần trước hàng xóm nhà tôi đi uống rượu say về rồi thách thức gia đình tôi. Tôi có ra bảo hàng xóm say rượu thì về nhà nghỉ đừng nói linh tinh thì ông ta lao vào đánh, đấm tôi túi bụi khiến tôi ngã ra đường nhưng ông ta không dừng lại mà còn cầm khúc gỗ bên cạnh đường  lao vào vụt tôi. Trong lúc tôi bị đánh thì con trai tôi nghe thấy tôi ồn áo liền chạy ra, thấy hàng xóm đang cầm gậy đánh vào người tôi thì nó chạy vào đạp vào người hàng xóm ngã xuống đập đầu xuống đường. Tôi thấy hàng xóm chảy máu nên ngăn con trai tôi lại và cùng con trai tôi cho đi rửa và khâu vết thương ở trạm y tế xã. Còn về phía tôi cũng bị sưng và bầm tím trên người và đầu. Tôi đã định bỏ qua chuyện vì cả 2 người đều bị thương tích. Nhưng hàng xóm nhà tôi cậy mình có quen biết bên phía công an nên đã làm đơn để tố cáo con trai tôi về tội cố ý gây thương tích và đòi bồi thường 50 triệu. Khiến gia đình tôi đang rất hoang mang. Vậy con trai tôi có phạm tội cố ý gây thương tích không không? Và tôi phải làm thế nào để bảo vệ gia đình mình. Tôi nghe hàng xóm nói ông ấy cố ý gây thương tích cho tôi trong trạng thái bị say rượu thì không phạm tội gì.cố ý gây thương tích

Tư vấn pháp luật hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Về hành vi cố ý gây thương tích hay phòng vệ chính đáng, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất,về hành vi cố ý gây thương tích hay phòng vệ chính đáng

Căn cứ tại Điều 22 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Phòng vệ chính đáng:

“1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.”

Theo quy định trên, con trai bạn vì muốn bảo vệ tính mạng và sức khỏe của bạn nên đã lao vào đạp vào người hàng xóm là hành vi phòng về chính đáng không phải là cố ý gây thương tích. Bởi lẽ khi bạn bị ngã, hàng xóm cầm gậy đánh vào người và đầu bạn là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đang trực tiếp xâm phạm đến tính mạng và sức khỏe của bạn. Vì vậy, hành vi lao vào đạp người hàng xóm của con trai bạn là hành vi chống trả một cách cần thiết, phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của bạn. Hơn nữa hậu quả xảy ra trên thực tế của hành vi phòng vệ là chưa nghiệm trọng không có sự chênh lệch quá đáng giữa hành vi phòng vệ với tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi xâm hại. Phòng vệ chính đáng không chỉ gạt bỏ sự đe doạ, đẩy lùi sự tấn công, mà còn có thể tích cực chống lại sự xâm hại, gây thiệt hại cho chính người xâm hại.

Phòng vệ chính đáng không là tội phạm nên gia đình bạn cũng không phải bồi thường thiệt hại cho hàng xóm.

Thứ hai,về hành vi cố ý gây thương tích của hàng xóm trong tình trạng say rượu;

Căn cứ tại Điều 13 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về trường hợp phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

“Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Như vậy, Hàng xóm cố ý gây thương tích cho bạn trong tình trạng say rượu thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thứ ba,về thủ tục giải quyết để bảo vệ gia đình bạn

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn và gia đình bạn thì bạn nên làm đơn tố giác hành vi cố ý gây thương tích của hàng xóm đối với bạn đến cơ quan công an. Và đề nghị cơ quan công an cho bạn đi giám định thương tích để làm căn cứ giải quyết.

cố ý gây thương tích

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận

Vậy hành vi cố ý gây thương tích trong tình trạng say rượu thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và con trai bạn thực hiện hành vi trong trường hợp này là phòng vệ chính đáng. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn và gia đình bạn thì bạn nên làm đơn tố giác hành vi cố ý gây thương tích của hàng xóm đối với bạn đến cơ quan công an.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về hành vi cố ý gây thương tích hay phòng vệ chính đáng, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi