Công ty có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người đi nghĩa vụ quân sự?

Công ty có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người đi nghĩa vụ quân sự?

Công ty có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người đi nghĩa vụ quân sự? Tôi nhận được lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự khi đang ký hợp đồng lao động với công ty. Công ty biết tôi phải đi Nghĩa vụ quân sự nên đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi. Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với nhân viên đi nghĩa vụ quân sự có đúng không? Chân thành cảm ơn!Chấm dứt HĐLĐ với người đi nghĩa vụ quân sựTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về công ty có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người đi nghĩa vụ quân sự; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn nhận được lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự khi đang ký hợp đồng lao động với công ty. Công ty biết bạn phải đi nghĩa vụ quân sự nên đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn là không đúng quy định.

Chấm dứt HĐLĐ với người đi nghĩa vụ quân sự

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người đi nghĩa vụ quân sự? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Công ty có quyền hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?

NLĐ bị tai nạn chưa hồi phục có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay