19006172

Thông báo trước hơn 45 ngày khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Thông báo trước hơn 45 ngày khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Chào tổng đài tư vấn! Tôi đang thực hiện hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Thời gian tới, tôi có kế hoạch tự kinh doanh nên muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Tôi dự định thông báo trước việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của mình trước 2 tháng. Việc thông báo trước hơn thời gian quy định của luật là 45 ngày như vậy có được hay không? Mong anh, chị giải đáp giúp. Xin cảm ơn rất nhiều!Thông báo trước hơn 45 ngày

Tư vấn Pháp luật Lao động:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 35 của Bộ luật lao động 2019:

“Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều này, đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, người lao động có nghĩa vụ thông báo trước ít nhất 45 ngày khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng. Điều này nhằm đảm bảo sự hoạt động thường xuyên, liên tục của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trong việc sắp xếp, đào tạo, bổ nhiệm những vị trí làm việc lâu năm. Tránh tình trạng người sử dụng lao động rơi vào tình trạng bị động trong công tác nhân sự khi người lao động đã gắn bó nhiều năm đột ngột nghỉ việc.

Chính vì ý nghĩa của việc thông báo trước khi người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng là để tạo sự chủ động cho người sử dụng lao động nên bộ luật lao động 2019 quy định người lao động có trách nhiệm thông báo trước “ít nhất 45 ngày” khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tức là luật chỉ quy định thời gian tối thiểu của việc thông báo trước chứ không quy định một cách cố định thời gian thông báo trước trong trường hợp này cụ thể là bao nhiêu ngày. Điều đó vừa tạo điều kiện để người lao động chủ động sắp xếp thời gian nghỉ việc phù hợp cho bản thân vừa giúp người sử dụng lao động chủ động hơn trong việc sắp xếp nhân sự thay thế.

Tóm lại, việc thời gian thông báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn của bạn (2 tháng) nhiều hơn thời gian tối thiểu mà pháp luật lao động quy định không những không vi phạm pháp luật mà còn tạo sự chủ động hơn cho người sử dụng lao động trong việc hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam