19006172

Công ty không tính lương làm thêm vào lễ 2-9

Công ty không tính lương làm thêm vào lễ 2-9

Mọi người cho mình hỏi chút. Công ty cho đi làm vào 2 ngày lễ 1-2/9 (thứ 5-6) tính lương bình thường và cho nghỉ bù vào ngày 25-26/8 vẫn tính lương bình thường không có x200%  hay 300% gì cả. Như vậy công ty có làm đúng theo luật lao động không. Xin giải đáp thắc mắc.Công ty không tính lương làm thêm vào lễ 2-9

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Công ty không tính lương làm thêm vào lễ 2-9 đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, ngày nghỉ lễ quốc khánh.

Căn cứ tại điểm đ Khoản 1 Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định:

“Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);   “

Đây là quy định mới của bộ luật lao động năm 2019. Trước đây, theo quy định của bộ luật lao động cũ số ngày nghỉ dịp quốc khánh chỉ là một ngày (02 tháng 9). Hiện nay bộ luật lao động mới năm 2019 đã tăng số ngày nghỉ dịp quốc khánh lên hai ngày. Năm 2022, dịp nghỉ quốc khánh, người lao động sẽ được nghỉ ngày 01 tháng 9 và 02 tháng 9. Hai ngày nghỉ này đều được tính là hai ngày nghỉ lễ.

Thứ hai, tiền lương làm thêm giờ vào dịp quốc khánh.

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 98 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định như sau:

“Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”

Theo quy định của bộ luật lao động năm 2019,ngày nghỉ trong dịp lễ quốc khánh là những ngày nghỉ có hưởng lương. Chính vì vậy, khi công ty bạn yêu cầu người lao động đi làm vào những ngày nghỉ lễ quốc khánh, công ty của bạn phải chi trả thêm ít nhất 300% lương cho mỗi ngày mà người lao động đi làm dịp nghỉ lễ quốc khánh.

Như vậy, công ty của bạn sắp xếp cho người lao động nghỉ bụ hai ngày nghỉ lễ quốc khánh vào 25, 26 tháng 8 và không chi trả thêm ít nhất 300% lương cho mỗi ngày đi làm thêm vào dịp quốc khánh là vi phạm quy định của bộ luật lao động 2019. Điều đó ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động. Bạn và những người lao động khác trong công ty bị ảnh hưởng quyền lợi nên trao đổi lại với bên phía lãnh đạo công ty và yêu cầu họ phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật lao động. Mặt khác, bạn và những người lao động khác bị ảnh hưởng tới quyền lợi của mình có thể nhờ sự hỗ trợ của những cơ quan chức năng như phòng lao động –thương binh và xã hội, thanh tra sở lao động-thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở, chi nhánh hoặc nhờ tới sự hỗ trợ của công đoàn cơ sở.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về Công ty không tính lương làm thêm vào lễ 2-9; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam