19006172

Người lao động được nghỉ có hưởng lương bao nhiêu ngày trong 1 năm

Người lao động được nghỉ có hưởng lương bao nhiêu ngày trong 1 năm

Chào anh, chị! Tôi mới bắt đầu kí hợp đồng lao động 1 năm và làm việc cho công ty từ ngày 01 tháng 05 năm 2022. Trong thời gian làm việc 1 năm tại công ty thì người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày có hưởng lương? Tôi muốn biết để có thể chủ động sắp xếp giữa việc đi làm và công việc của gia đình.Người lao động được nghỉ có hưởng lươngLuật sư tư vấn Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về: Người lao động được nghỉ có hưởng lương bao nhiêu ngày trong 1 năm đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ tại Điều 112 của Bộ luật lao động năm 2019 có quy định về ngày nghỉ lễ tết như sau:

“Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.”

Theo quy định nêu trên, trong một năm người lao động được nghỉ 11 ngày lễ, tết mà vẫn được hưởng nguyên lương. Mặt khác, Điều 113 Khoản 1 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định về ngày nghỉ phép hằng năm của người lao động như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.”

Theo quy định nêu trên, người lao động làm các công việc bình thường trong 1 năm được nghỉ thêm 12 ngày phép mà vẫn được hưởng nguyên lương. Với 2 quy định nêu trên, thì người lao động trong 1 năm làm việc sẽ được nghỉ hưởng nguyên lương ít nhất là 23 ngày.

Ngoài 23 ngày nêu trên, tại khoản 1 điều 115 bộ luật lao động năm 2019 còn quy định về những ngày nghỉ việc riêng vẫn được hưởng nguyên lương như sau:

“Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.”

Như vậy, số ngày người lao động được nghỉ có hưởng lương trong 1 năm ít nhất là 23 ngày cộng thêm những ngày nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương (nếu có).

Trên đây là bài viết về vấn đề Các trường hợp NLĐ được nghỉ việc riêng và hưởng nguyên lương từ năm 2021. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Người lao động được nghỉ có hưởng lương bao nhiêu ngày trong 1 năm; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam