Ngày nghỉ việc riêng và nghỉ không lương của người lao động

Ngày nghỉ việc riêng và nghỉ không lương của người lao động

Ngày nghỉ việc riêng và nghỉ không lương của người lao động. Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi tổng đài một vấn đề như sau được không ạ? Ông bà họ hàng chết theo quy định có được phép nghỉ việc riêng không? Và nếu quy định nghỉ thì được nghỉ mấy ngày? Ngoài ra, có được phép nghỉ không lương không? Và được phép nghỉ không lương mấy ngày? Sau đó, người lao động vẫn muốn nghỉ thêm thì có thể dùng ngày nghỉ phép năm để xin công ty nghỉ được không ạ? Trong năm nếu chưa nghỉ hết ngày phép năm quy định thì người lao động có được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ đó hay không vậy ạ? Xin chân thành cảm ơn tổng đài đã hỗ trợ nhiệt tình ạ.Ngày nghỉ việc riêng và nghỉ không lương

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về vấn đề nghỉ việc riêng 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 116 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.”

Theo đó, trường hợp bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết thì người lao động sẽ được nghỉ việc riêng 3 ngày mà vẫn hưởng nguyên lương.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; ông bà họ hàng mất thì theo quy định sẽ không thuộc trường hợp được phép nghỉ việc riêng.

Thứ hai, về vấn đề nghỉ không hưởng lương

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 116 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.”

Theo quy định trên thì bạn sẽ được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết. Ngoài ra, nếu bạn muốn nghỉ thêm những ngày không hưởng lương thì bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để xin nghỉ thêm.

Thứ ba, về vấn đề nghỉ phép năm

Căn cứ theo quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.”

Theo đó, sau những ngày bạn xin nghỉ mà bạn vẫn muốn nghỉ thêm và có hưởng lương thì bạn có thể thỏa thuận với công ty để sắp xế ngày nghỉ hằng năm theo quy định.

Thứ tư, thanh toán những ngày chưa nghỉ phép năm

Căn cứ theo quy định tại Điều 114 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

Theo đó, trường hợp bạn chưa nghỉ hết số ngày nghỉ phép trong năm thì bạn sẽ được thanh toán bằng tiền những ngày mà bạn chưa nghỉ theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề Ngày nghỉ việc riêng và nghỉ không lương của người lao động.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->NLĐ có được nghỉ việc riêng khi đã xin nghỉ không hưởng lương?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay