Các trường hợp NLĐ nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương

Các trường hợp NLĐ nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương

Xin chào tổng đài tư vấn, theo tôi được biết thì người lao động có thể xin nghỉ việc riêng nhưng không biết được xin nghỉ trong các trường hợp nào? Và trong thời gian nghỉ việc riêng có được hưởng nguyên lương không vậy tổng đài? Và tiền lương những ngày đó được tính như thế nào? Tôi xin cảm ơn.Được hưởng nguyên lươngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn về vấn đề các trường hợp NLĐ nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, các trường hợp nghỉ việc riêng:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 116 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.”

Như vậy theo quy định trên thì người lao động sẽ được nghỉ việc riêng và vẫn được hưởng nguyên lương trong các trường hợp: kết hôn được nghỉ 03 ngày; Con kết hôn được nghỉ 01 ngày và trường hợp bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết được nghỉ 03 ngày.

Thứ hai, cách tính tiền lương khi nghỉ việc riêng:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP thì: 

“Điều 26. Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương, tạm ứng tiền lương và khấu trừ tiền lương

2. Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm tại Điều 111; ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc tại Điều 112; ngày nghỉ lễ, tết tại Điều 115 và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương tại Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương.”

Được hưởng nguyên lương

Như vậy theo quy định trên thì tiền lương ngày nghỉ việc riêng là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Kết luận:

Các trường hợp NLĐ nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề các trường hợp NLĐ nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Người lao động không nghỉ hằng năm có được thanh toán bằng tiền?

Nghỉ hằng năm đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi