Mua giấy ốm đau để hưởng bảo hiểm xã hội

Mua giấy ốm đau để hưởng bảo hiểm xã hội

Tôi có việc bận nên nghỉ việc ở công ty 02 ngày. Tuy nhiên, do muốn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội nên tôi đã đi mua giấy ốm để hưởng trong 02 ngày đó. Nay bên bảo hiểm phát hiện ra và đang điều tra sự việc của tôi. Vậy tôi có bị phạt hay đuổi việc không?Mua giấy ốm đauTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc chấm dứt hợp đồng lao động

Căn cứ Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

– Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

– Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

– Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

– Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về việc áp dụng hình thức sa thải trong những trường hợp sau:

– Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

– Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

– Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Theo đó, trong các trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng lao động và hình thức kỷ luật sa thải, không có quy định nào về trường hợp: gian dối khi hưởng bảo hiểm xã hội sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, công ty không thể cho bạn nghỉ việc.

Mua giấy ốm đau

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

Thứ hai, vè hình thức xử phạt khi người lao động có hành vi gian dối hưởng BHXH

Căn cứ Khoản 1 Điều 27 Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

“1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có hành vi kê khai gian dối để hưởng bảo hiểm xã hội, do đó, bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức tiền lương tháng tối đa để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2016

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi