Nghỉ việc riêng trùng với ngày nghỉ hàng tuần có được nghỉ bù không?

Nghỉ việc riêng trùng với ngày nghỉ hàng tuần có được nghỉ bù không?

Xin chào tổng đài tư vấn, tôi muốn hỏi về vấn đề tôi đang đi làm việc tại công ty, sắp tới tôi sẽ kết hôn nên tôi xin công ty nghỉ việc riêng 3 ngày, nhưng có một ngày trùng với ngày chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần của tôi thì tôi có được nghỉ bù và hưởng lương không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi tôi xin cảm ơn.Nghỉ bùTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề nghỉ việc riêng trùng với ngày nghỉ hàng tuần có được nghỉ bù không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 116 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.”

Như vậy:

Khi bạn kết hôn bạn sẽ được nghỉ 3 ngày và hưởng nguyên lương. Tuy nhiên, 3 ngày nghỉ việc riêng của bạn lại trùng với một ngày chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần và theo quy định của pháp luật hiện hành thì không có quy định về việc cho nghỉ bù đối với trường hợp nghỉ việc riêng khi trùng vào ngày nghỉ hàng tuần.

Do đó; bạn sẽ không được nghỉ bù khi nghỉ kết hôn trùng vào ngày nghỉ hàng tuần nhưng vẫn được hưởng nguyên lương và ngày nghỉ vào chủ nhật sẽ không được hưởng lương.

Bên cạnh đó, mức tiền lương ngày nghỉ việc riêng được xác định theo Khoản 2 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

“2. Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm tại Điều 111; ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc tại Điều 112; ngày nghỉ lễ, tết tại Điều 115 và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương tại Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương.”

Như vậy:

Theo quy định trên thì tiền lương làm căn cứ để trả cho ba ngày nghỉ việc riêng do bạn kết hôn là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của công ty, nhân với 3 ngày bạn nghỉ do kết hôn.

Nghỉ bù

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề nghỉ việc riêng trùng với ngày nghỉ hàng tuần có được nghỉ bù không? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Tiền lương khi nghỉ việc riêng trùng với ngày nghỉ hàng tuần

Cách tính tiền lương vào ngày nghỉ việc riêng

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button