Có được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ đang điều trị ốm đau?

Có được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ đang điều trị ốm đau?

Xin chào tổng đài tư vấn, công ty có 1 NLĐ bị ốm đau đã điều trị 2 tháng liên tục nhưng sức khỏe chưa phục hồi, gia đình có gửi giấy ốm vào công ty trong đó chỉ định của bác sĩ thì NLĐ phải nghỉ việc để điều trị thêm. Công ty tôi ký HĐLĐ xác định thời hạn 1 năm với NLĐ. Vậy trường hợp này công ty có được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ đang điều trị ốm đau này không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.NLĐ đang điều trị ốm đauTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về có được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ đang điều trị ốm đau; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.”

Dẫn chiếu đến quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.”

Như vậy theo quy định trên thì NSDLĐ không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với NLĐ ốm đau đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp NLĐ bị ốm đau đã điều trị 06 tháng liên tục đối với NLĐ làm theo HĐLĐ xác định thời hạn mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn có 1 NLĐ bị ốm đau đã điều trị 2 tháng liên tục nhưng sức khỏe chưa phục hồi, gia đình có gửi giấy ốm vào công ty trong đó chỉ định của bác sĩ thì NLĐ phải nghỉ việc để điều trị thêm. Do công ty ký HĐLĐ xác định thời hạn 1 năm với NLĐ và NLĐ mới chỉ nghỉ 2 tháng điều trị nên công ty bạn không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người đó.

NLĐ đang điều trị ốm đau

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Đối với HĐLĐ xác định thời hạn 1 năm mà NLĐ mới chỉ nghỉ 2 tháng liên tục để điều trị ốm đau thì công ty bạn không được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ đang điều trị ốm đau? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Có thể chấm dứt HĐLĐ với người giúp việc gia đình bị tai nạn lao động không?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang nghỉ thai sản

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi