NLĐ ra nước ngoài định cư có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ?

NLĐ ra nước ngoài định cư có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ?

Tôi muốn hỏi về vấn đề NLĐ ra nước ngoài định cư có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Tôi làm việc xác định thời hạn 2 năm với công ty, nhưng mới chỉ làm được 6 tháng thì tôi bắt đầu làm thủ tục để ra nước ngoài định cư với gia đình. Như vậy tôi có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bên công ty không và có cần thông báo trước không ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.NLĐ ra nước ngoài định cưTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về NLĐ ra nước ngoài định cư có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ:

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;” 

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 11. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điểm d Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động trong các trường hợp sau đây:

b) Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc;”

Như vậy theo quy định trên thì trường hợp NLĐ không thể tiếp tục thực hiện HĐLĐ vì phải ra nước ngoài định cư thì NLĐ được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn làm việc xác định thời hạn 2 năm với công ty, nhưng mới chỉ làm được 6 tháng thì bạn bắt đầu làm thủ tục để ra nước ngoài định cư với gia đình. Do đó, trường hợp này bạn được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với công ty.

Thứ hai, về nghĩa vụ thông báo khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;”

Như vậy theo quy định trên thì bạn làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn với công ty nên bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thông báo trước cho bên công ty biết trước ít nhất 30 ngày.

NLĐ ra nước ngoài định cư

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Bạn được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với công ty khi ra nước ngoài định cư nhưng phải thông báo trước cho công ty ít nhất 30 ngày theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề NLĐ ra nước ngoài định cư có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quyền và nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được trả sổ bảo hiểm?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi