NLĐ bị tai nạn chưa hồi phục có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?

NLĐ bị tai nạn chưa hồi phục có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?

Xin chào tổng đài tư vấn cho tôi hỏi tôi làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 2 năm tại công ty, không may tôi bị tai nạn phải điều trị tại bệnh viện đến nay đã hơn 3 tháng mà sức khỏe vẫn chưa hồi phục nên tôi muốn nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng với bên công ty có được không? Và trong trường hợp bị tai nạn chưa hồi phục tôi có phải báo trước 30 ngày đối với HĐLĐ xác định thời hạn không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Bị tai nạn chưa hồi phụcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi về vấn đề NLĐ bị tai nạn chưa hồi phục có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ không; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NLĐ:

Căn cứ theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 37 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.”

Như vậy theo quy định trên thì khi khi người lao động bị tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn mà khả năng lao động chưa được hồi phục thì NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 2 năm tại công ty, không may bạn bị tai nạn phải điều trị tại bệnh viện đến nay đã hơn 3 tháng mà sức khỏe vẫn chưa hồi phục. Do đó bạn có thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ với công ty. 

Thứ hai, nghĩa vụ báo trước khi NLĐ bị tai nạn chấm dứt HĐLĐ:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012:

“2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu trường hợp của bạn; Bạn chỉ cần thông báo trước cho công ty Ít nhất 3 ngày làm việc mà không phải báo trước 30 ngày đối với HĐLĐ xác định thời hạn.

Bị tai nạn chưa hồi phục

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

NLĐ bị tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn mà sức khỏe chưa hồi phục thì có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ và báo trước cho NSDLĐ biết trước ít nhất 3 ngày làm việc theo quy định 

Trên đây là bài viết về vấn đề NLĐ bị tai nạn chưa hồi phục có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ không? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang nghỉ thai sản

Có được sa thải người lao động nghỉ việc tham gia đình công đòi tăng lương?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi