Bồi thường chi phí đào tạo do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật

Bồi thường chi phí đào tạo do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật

Cho tôi hỏi: Bồi thường chi phí đào tạo do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Tháng 5/2016 tôi có kí cam kết với công ty là sau khi đi đào tạo ở Nhật Bản về sẽ làm việc cho công ty 4 năm. Sau 5 tháng đi đào tạo về tôi có kí tiếp hợp đồng lao động 2 năm với công ty. Nhưng do có một công ty khác mời tôi vào làm việc với mức lương cao hơn nên tôi xin nghỉ ở công ty. Công ty yêu cầu tôi phải bồi thường chi phí đào tạo. Vậy cho tôi hỏi tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo khi nghỉ với lý do trên hay không và phải bồi thường những chi phí như thế nào?Tư vấn hợp đồng lao động:Bồi thường chi phí

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Bồi thường chi phí đào tạo do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 37 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Theo quy định của pháp luật, người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi thuộc một trong các trường hợp tại Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012. Do đó, theo thông tin bạn cung cấp, tháng 5/2016 bạn ký cam kết với công ty là sau khi đi đào tạo ở Nhật bản về sẽ làm việc cho công ty 04 năm. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc bạn tìm được công việc khác với mức lương cao hơn nên bạn chấm dứt HĐLĐ với công ty hiện tại. Như vậy, lý do chấm dứt của bạn là trái với quy định của pháp luật.

Căn cứ tại khoản 3 Điều 43 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Bồi thường chi phí

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó; bạn phải có nghĩa vụ hoàn trả những chi phí đào tạo cho công ty do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật theo khoản 3 điều 62 Luật lao động 2012, cụ thể: Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Bồi thường chi phí đào tạo do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết:

Nghỉ việc trái luật, người lao động phải bồi thường những gì?

Bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.