19006172

Thông báo trước khi chuyển người lao động làm công việc tạm thời

Thông báo trước khi chuyển người lao động làm công việc tạm thời

Tổng đài cho tôi hỏi là: Tôi đang ký Hợp đồng lao động với Công ty tôi với thời hạn là 03 năm làm về công việc Kế toán (Phụ giúp kế toán trường), tuy nhiên, do biến động nhân sự nghỉ việc nhiều nên Công ty định chuyển tôi sang là Hành chính nhân sự tổng hợp. Vậy, công ty có ý định chuyển tôi sang làm tạm thời Hành chính nhân sự để chờ tuyển được người sẽ để tôi làm lại kế toán nhưng không báo trước cho tôi biết trước thì có đúng luật hay không ạ? Tôi có được quyền từ chối khi công ty không báo trước như vậy không ạ?Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Thông báo trước khi chuyển người lao động làm công việc tạm thời; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc chuyển người lao động làm công việc tạm thời khác so với Hợp đồng lao động;

Căn cứ Khoản 1 Điều 29 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về các trường hợp người sử dụng lao động được phép điều chuyển người lao động làm công việc khác so với Hợp đồng lao động:

“Điều 29. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm; trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.

Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy lao động những trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.”

Theo quy định trên, việc chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động chỉ được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm,
  • Sp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,
  • Sự cố điện, nước
  • Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh (cần phải quy định cụ thể trong nội quy lao động)

Như vậy, trong trường hợp của bạn, công ty điều chuyển bạn sang làm bộ phận hành chính nhân sự là do công ty chưa tuyển dụng được nhân sự bộ phận hành chính mà không phải là các trường hợp tại Khoản 1 Điều 29 Bộ luật lao động 2019 nêu trên. Do đó, việc điều chuyển bạn từ công việc kế toán sang công việc hành chính nhân sự là trái quy định của pháp luật.

Thứ hai, về việc thông báo khi điều chuyển người lao động làm công việc tạm thời;

Căn cứ Khoản 2 điều 29 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định như sau:

“Điều 29. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.”

chuyển người lao động làm công việc tạm thời

Tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

Như vậy, khi công ty muốn chuyển bạn sang làm một công việc thì công ty phải có trách nhiệm thông báo cho bạn biết trước 3 ngày làm việc. Thời hạn 3 ngày thông báo trước đó không bao gồm ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ không hưởng lương, nghỉ chế độ.

Trường hợp công ty không thông báo trước 3 ngày làm việc theo đúng quy định của Luật lao động, bạn có thể chưa nhận bàn giao công việc tạm thời đó và yêu cầu công ty phải thực hiện đúng theo quy định của bộ luật lao động 2019. Ngoài ra, do căn cứ chuyển Công việc của bạn không phù hợp với Bộ luật lao động và Nội quy lao động nên bạn có thể từ chối và khiếu nại quyết định điều chuyển công việc của bạn.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Thông báo trước khi chuyển người lao động làm công việc tạm thời. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Thời hạn điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng

Không trả lương cho lao động trong thời gian ngừng việc

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam