Nghĩa vụ bồi thường do vi phạm thời hạn báo trước khi chấm dứt HĐLĐ

Nghĩa vụ bồi thường do vi phạm thời hạn báo trước khi chấm dứt HĐLĐ

Tôi có ký hợp đồng lao động với công ty X có thời hạn 36 tháng. Tôi nộp đơn nghỉ việc vào ngày 15/3/2019 ( Nộp đơn xong nghỉ ngay). Sau đó, phía công ty nói tôi vi phạm về khoảng thời gian báo trước nên bắt tôi bồi thường 1 tháng tiền lương theo HĐLĐ. Vậy cho em hỏi công ty áp dụng vậy có đúng không? Nghĩa vụ bồi thường do vi phạm thời hạn báo trước khi chấm dứt HĐLĐ được quy định như thế nào? Tôi cảm ơn.Nghĩa vụ bồi thườngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sa

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

” Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

Bạn ký HĐLĐ với công ty X có thời hạn 36 tháng nên khi nghỉ việc bạn sẽ phải có trách nhiệm báo trước cho công ty là 30 ngày. Do bạn xin nghỉ việc, nộp đơn xong là bạn nghỉ luôn do đó bạn vi phạm về thời gian báo trước nên bạn có nghĩa vụ bồi thường cho công ty một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước theo quy định tại khoản 2 điều 43 Bộ luật lao động năm 2012:

” Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

Nghĩa vụ bồi thường

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Bạn đã vi phạm về thời gian báo trước là 30 ngày, việc công ty yêu cầu bạn bồi thường 1 tháng tiền lương như vậy là đúng. Khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lương trong những ngày không báo trước ở đây tức là thời gian bạn nghỉ không báo trước là 30 ngày nên bạn có trách nhiệm phải bồi thường cho công ty khoản tiền ứng với tiền lương của bạn trong 30 ngày bạn không báo trước.

Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn?

Sa thải người lao động vì lý do mang thai 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay