Sa thải và trừ tiền lương của người lao động tự ý nghỉ việc 07 ngày

Sa thải và trừ tiền lương của người lao động tự ý nghỉ việc 07 ngày

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi về vấn đề: Sa thải và trừ tiền lương của người lao động tự ý nghỉ việc 07 ngày. Công nhân công ty em tự ý nghỉ việc 7 ngày, không xin phép công ty. Vây công ty em có được quyền sa thải và có phải trừ nửa tháng tiền lương của công nhân ko ạ? Mong giải đáp thắc mắc cho em.Sa thải và trừ tiền lương của người lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề sa thải và trừ tiền lương của người lao động tự ý nghỉ việc 07 ngày, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 13 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP về nghỉ cộng dồn để sa thải như sau:

“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động

13. Sửa đổi Khoản 1 Điều 31 như sau:

“1. Người sử dụng lao động áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong trường hợp người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng quy định tại Khoản 3 Điều 126 của Bộ luật lao động như sau:

a) 05 ngày làm việc cộng dồn trong khoảng thời gian tối đa 01 tháng (30 ngày), kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc;

b) 20 ngày làm việc cộng dồn trong khoảng thời gian tối đa 01 năm (365 ngày), kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 Bộ Luật lao động 2012 về trừ tiền lương của người lao động như sau:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.”

Như vậy, trong trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc 07 ngày  cộng dồn trong khoảng thời gian tối đa 01 tháng (30 ngày), kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc  mà không có lý do chính đáng theo quy định tại Điều 13 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH. Đó là do thiên tai, hỏa hoạn mà người lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể có mặt để làm việc; bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp, đứa trẻ mà người lao động mang thai hộ đang nuôi theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì công ty bạn có quyền áp dụng biện pháp sa thải. 

Sa thải và trừ tiền lương của người lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Tuy nhiên, trong trường hợp trên khi công ty bạn áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải thì việc người lao động tự ý nghỉ việc 07 ngày cộng dồn trong 01 tháng (30 ngày) không phải là người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Do đó, công ty bạn không có quyền trừ nửa tháng tiền lương của người lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Sa thải và trừ tiền lương của người lao động tự ý nghỉ việc 07 ngày. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Khấu trừ tiền lương để bồi thường thiệt hại cho người sử dụng lao động

Xử phạt công ty khấu trừ tiền lương của NLĐ không đúng quy định

Trong quá trình giải quyết, nếu còn thắc mắc về vấn đề: Sa thải và trừ tiền lương của người lao động tự ý nghỉ việc 07 ngày, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay